Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021

Ngày 01/11/2021 - 13:51:32

​Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 6562/UBND-THNC ngày 14/6/2021 về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021.

NPL1.jpg

Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 thiết thực, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ, thực hiện một số nội dung như sau:

1. Nội dung: tuyên truyền, phổ biến các nội dung cần thiết theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Namcác quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của Nhân dân, gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; quy định của Hiến pháp và văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, giao thông, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức; các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành; các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tế); các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung phổ biến những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, trọng tâm là các lĩnh vực; phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường, đất đai, biên giới, hải đảo, xử lý vi phạm hành chính...

Trong đó chú trọng tuyên truyền, giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật nói chung và việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 nói riêng.

2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên báo, đài, Cổng/Trang Thông tin điện tử và hệ thống loa truyền thanh cơ sở; qua mạng xã hội zalo, facebook; thông qua cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến với quy mô, phạm vi phù hợp.

3. Về khẩu hiệu: Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật  phù hợp, tham khảo một số khẩu hiệu dưới đây (hoặc có thể tham khảo và sử dụng một số khẩu hiệu do Bộ Tư pháp cung cấp tại chuyên mục “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp từ ngày 01 tháng 10 năm 2021) và thực hiện tuyên truyền theo hình thức đa dạng như trình chiếu, chạy nội dung khẩu hiệu trên các màn hình Led, trên Cổng, Trang Thông tin điện tử và trên các mạng xã hội zalo, facebook.

a) “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

b) “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

c) “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”.

d) “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao năng lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành pháp luật”.

e) “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân”.

4. Về thời gian: Xác định các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, trong đó tập trung trong 02 tháng cao điểm là tháng 10 và tháng 11 năm 2021./.