Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Nhâm Dần 2022

Ngày 28/01/2022 - 02:39:46

Ngày 25/01/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Văn bản chỉ đạo phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện các nhiệm vụ:

1. Phổ biến các Luật và Nghị quyết được Quốc hội thông qua: (i) Ban hành hoặc tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tuyên truyền, phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung các Luật và các Nghị quyết với hình thức phù hợp. (ii) Tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, quán triệt, phổ biến rộng rãi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý và Nhân dân bằng hình thức phù hợp; chú trọng tuyên truyền thông qua mạng xã hội như zalo, facebook để phổ biến đến nhiều đối tượng, đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của Nhân dân.

2. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về trẻ em để nâng cao nhận thức, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em. Nội dung phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cần tập trung vào các quy định pháp luật về trẻ em, hôn nhân và gia đình, xử lý vi phạm hành chính, hình sự và các quy định có liên quan với hình thức phù hợp, trong đó tập trung triển khai các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở, tới từng gia đình như: đối thoại, giải đáp, tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở, hệ thống truyền thanh cơ sở và các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trực quan; trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/Trang thông tin điện tử, mạng xã hội (zalo, facebook)…; đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, Nhân dân trong theo dõi, phát hiện các vụ việc vi phạm.

3. Đẩy mạnh PBGDPL nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022

Các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt đầy đủ đến cán bộ, công chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Cán bộ, công chức khi thực thi công vụ cần chú trọng phổ biến, vận động cán bộ, Nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, hủ tục, đánh bạc…); trật tự, an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông, chú trọng việc xử lý hành vi sử dụng rượu bia tham gia giao thông; phòng cháy, chữa cháy; quản lý cư trú, xuất nhập cảnh, tăng cường quản lý phòng, chống và xử lý nghiêm hành vi mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quy định quản lý, sử dụng pháo; sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; an toàn, vệ sinh thực phẩm; các hoạt động lễ hội…Tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, đẩy mạnh phổ biến các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để bảo đảm thích ứng an toàn trong tình hình mới, đảm bảo Nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, hạnh phúc.

Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cần được lựa chọn phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn bảo đảm thiết thực, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Phát huy vai trò của các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng lưới loa truyền thanh cơ sở, phổ biến, giáo dục pháp luật trực quan trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; lồng ghép giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hòa giải ở cơ sở…, đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia phổ biến, vận động, thuyết phục đồng bào, người dân nghiêm túc tuân thủ, chấp hành pháp luật, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh mang tính thời sự nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật mới, các nội dung được dư luận quan tâm./.