Nước – nguồn tài nguyên quý giá, hãy sử dụng nước có trách nhiệm

Ngày 22/07/2023 - 15:57:18

Nước là tài nguyên thiên nhiên quan trọng và có giá trị nhất trên toàn bộ hành tinh của chúng ta. Nước không chỉ quan trọng đối với con người mà đối với toàn bộ hệ sinh thái. Khoảng 71% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 3% là nước ngọt và khoảng 2/3 lượng nước ngọt nằm ở dạng các sông băng và vùng đóng băng. Phần nhỏ còn lại tồn tại dưới dạng nước ngầm và nước mặt. Vì vậy, việc tiết kiệm nước là rất quan trọng để bảo vệ sự sống trên hành tinh này.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu nguồn nước sạch như:

Hình ảnh xây dựng công trình lấn chiếm bờ suối 2 chảy qua xã Xuân Bắc

1. Sự gia tăng dân số dẫn đến tiêu thụ quá nhiều nước.

2. Sử dụng lượng nước quá mức cần thiết.

3. Sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp đã làm gia tăng vấn đề xử lý đúng cách các chất thải từ chúng.

4. Dư lượng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong trồng trọt.

5. Xả nước thải không qua xử lý vào nguồn nước.

6. Rác thải nhựa và tác hại của chúng.

7. Xả chất thải vào nguồn nước gây ô nhiễm.

8. Xây dựng, lấn chiếm trái phép bờ sông, lòng suối.

9. Sự nóng lên toàn cầu là một lý do chính khác dẫn đến sự khan hiếm nước trên trái đất. Theo một số loại nghiên cứu, do sự nóng lên toàn cầu, thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn vì khan hiếm nước cho đến năm 2050.

Chúng ta cần phải nhận thức được tình trạng cạn kiệt nước ngọt và thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn điều này. Tiết kiệm nước là trách nhiệm chung của mỗi con người đang sinh sống trên Trái đất này.

Có nhiều cách để chúng ta có thể tiết kiệm nước và giảm ô nhiễm, như:

1. Thực hành tiết kiệm nước hàng ngày. Chỉ sử dụng lượng nước cần thiết và tránh lãng phí.

2. Nên sử dụng máy giặt hết công suất để giặt quần áo.

3. Không nên để vòi chảy trong khi rửa tay và mặt.

4. Nên tưới cây vào chiều tối hoặc sáng sớm để hạn chế tối đa sự thoát hơi nước.

Kỹ thuật tưới tiết kiệm nước

5. Nên dự trữ nước mưa trên các mái nhà và tái sử dụng nước cho các mục đích gia đình.

6. Thu gom và lưu trữ nước mưa. Ở các khu vực có khả năng lưu chứa nước mưa nên bố trí các thiết bị thu gom, lưu chứa nước mưa để sử dụng.

7. Tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường trong thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải.

8. Hạn chế tối đa sử dụng đồ nhựa và thải bỏ chúng một cách thích hợp.

9. Đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên nước.

10. Tái sử dụng nước là một cách quan trọng để tiết kiệm và ngăn chặn tình trạng khan hiếm nước.

11. Phòng chống ngập lụt.

Chúng ta không thể tưởng tượng cuộc sống của mình khi không có nước. Thật đáng tiếc khi con người đã bỏ quên món quà quý giá này của thiên nhiên. Bảo tồn nước là một điều cần thiết để bảo vệ sự sống. Tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này đều cần nước để tồn tại. Mỗi người cần nhận thức và có hành động tiết kiệm nước, dù nhỏ - nhưng sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này, góp phần bảo vệ sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất./.

Phạm Thị Hồng Yến - Sở Tài nguyên Và Môi trường