Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

Ngày 18/02/2024 - 14:18:29

Đó là một trong những nhiệm vụ được đề ra tại Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 05/02/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Theo đó, Kế hoạch đề ra nhiệm vụ cụ thể trong công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm là tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông trong công tác an toàn thực phẩm phù hợp với từng vùng, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và sử dụng dịch vụ thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông,

Biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thông tin số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cần lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng. Cụ thể gồm người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, quán ăn, các bếp ăn trường học, công ty…

Ngoài nhiệm vụ về công tác thông tin, truyền thông, Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ về nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; xây dựng và phát triển nguồn thực phẩm an toàn; bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể trong công tác an toàn thực phẩm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.