Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 - ngày 22 tháng 5

Ngày 15/05/2024 - 13:52:20

Đa dạng sinh học đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, mỗi địa phương, vùng lãnh thổ và trong đời sống của mỗi cá nhân. Đa dạng sinh học là cơ sở của sự sống và quyết định trong mọi phát triển của loài người trên Trái Đất. Đa dạng sinh học mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia.

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được diễn ra vào ngày 22/5 hằng năm. Chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 được Liên hợp quốc lựa chọn là “Be part of the Plan” – “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

Poster hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024

Đây là thông điệp nhằm kêu gọi các bên liên quan hãy cùng đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh – Montreal (GBF) nhằm ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học trong thập kỷ “Phục hồi hệ sinh thái”.

Thông điệp này cũng nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về Khung GBF và Hội nghị các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP16) sẽ diễn ra từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 01 tháng 11 năm 2024 tại Thành phố Cali, Colombia.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản 2963/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024. Trên cơ sở đó, ngày 13/5/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai ban hành Văn bản số 4190/STNMT-MT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức hoạt động tuyên truyền phù hợp (sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin) về chủ đề, thông điệp của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 nhằm khơi dậy sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, qua đó để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học.

Toàn văn Công văn số 4190/STNMT-MT ngày 13/5/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai /Data/News/736/files/ngay_dang_dang_sinh_hoc.pdf

Ngọc Phúc – Sở Tư pháp