Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2022

Ngày 04/10/2022 - 13:34:02

Để góp phần nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số về bình đẳng giới, Ban Dân tộc tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 3465/KH-UBND ngày 10/4/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới tại xã Phú Lợi, huyện Tân Phú

Trong năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn 18 xã thuộc các huyện và thành phố Long Khánh, tập trung vào các nội dung về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới; Luật hôn nhân và gia đình; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật trẻ em; lồng ghép các nội dung về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống,…

Công tác tuyên truyền nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số với 2.646/2.700 lượt người tham dự (đạt 98% so với kế hoạch), trong đó có những điểm đạt 100% theo kế hoạch đề ra như xã Phú Lợi (huyện Định Quán), xã Phú Bình (Tân Phú), xã Xuân Trường (Xuân Lộc), xã Bình Sơn (Long Thành).

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới, từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực giới trong gia đình và cộng đồng, thay đổi cách nhìn về vai trò, vị trí của phụ nữ nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng trong gia đình và xã hội; tăng cường sự gắn kết và quan tâm của chính quyền địa phương đối với các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bạo lực giới trong cộng đồng tại địa phương./.

Ngô Thị Luyến - Ban Dân tộc