Tin tức - Sự kiện

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng bản đồ số quốc gia

Ngày 27/06/2022 - 17:18:34

Ngày 22/6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 1137/QĐ-BTTTT về Phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng Bản đồ số quốc gia.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; xây dựng và phát triển nền tảng Bản đồ số quốc gia do người Việt Nam làm chủ về công nghệ. Đồng thời, cơ sở dữ liệu nền tảng do nhà nước, doanh nghiệp và người dân có trách nhiệm đóng góp, kiểm soát và được chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế xã hội. Hoàn thành chỉ tiêu về dữ liệu nền tảng và công nghệ nền tảng trong chiến lược quốc gia về phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Kế hoạch yêu cầu triển khai quyết liệt “Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số” và “Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng Bản đồ số quốc gia”. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa các bên để triển khai Kế hoạch: Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải; các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp phát triển nền tảng Bản đồ số quốc gia; làm tốt công tác truyền thông, thông tin về Kế hoạch trên mọi phương tiện thông tin: báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại; các nền tảng số, mạng xã hội. Phát triển hệ sinh thái các dịch vụ trên nền tảng Bản đồ số quốc gia và hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số mang lại trải nghiệm tốt, nhanh chóng, thuận tiện, dễ sử dụng cho người dùng.

Kế hoạch xác định 05 nội dung thực hiện như xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng nền tảng Bản đồ số đáp ứng các tiêu chí; triển khai và thúc đẩy sử dụng các dịch vụ nền tảng Bản đồ số; tổ chức đánh giá, công nhận và công bố đạt yêu cầu nền tảng Bản đồ số quốc gia và tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền về nền tảng Bản đồ số quốc gia.

Tại địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan, căn cứ Kế hoạch này xây dựng, trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành Kế hoạch triển khai nền tảng Bản đồ số tại địa phương. Chủ động nghiên cứu vai trò của nền tảng Bản đồ số quốc gia để thực hiện các nội dung thuộc Kế hoạch. Ưu tiên bố trí nguồn lực tại địa phương để tổ chức triển khai Kế hoạch.Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương quản lý và qua hệ thống truyền thanh cơ sở về việc triển khai nền tảng Bản đồ số quốc gia.

Phát huy tốt nhất vai trò của nền tảng Bản đồ số quốc gia để phục vụ các ứng dụng công nghệ thông tin của địa phương tiến tới phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số./.

Trường Chỉnh - Sở Thông tin và Truyền thông