Tin tức - Sự kiện

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm khảo sát về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 17/08/2022 - 14:25:38

Thực hiện Đề án số 45/ĐA-PBGDPL ngày 28/7/2022 về tổ chức Tọa đàm khảo sát về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; sáng ngày 17/8/2022, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm khảo sát về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại tỉnh Đồng Nai.

Đ/c Ngô Quỳnh Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và 02 chuyên gia là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thu Hạnh - Viện trưởng Viện Pháp luật và Kinh tế ASEAN và Tiến sĩ Nguyễn Thị Dung - Giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Các đồng chí chủ trì Tọa đàm

Mục đích của Tọa đàm, khảo sát hôm nay nhằm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng việc đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và trong lĩnh vực đất đai nói riêng. Qua đó, thu thập thông tin cần thiết để phân tích, đánh giá những yếu tố cần thiết để có cơ sở đưa ra các giải pháp, cách thức phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.Tọa đàm được tổ chức tại Khách sạn Đồng Nai với sự tham gia của gần 40 đại biểu đại diện cho 3 nhóm đối tượng:

1. Là cán bộ, công chức địa phương phụ trách quản lý nhà nước về PBGDPL và quản lý trong lĩnh vực đất đai gồm dại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Nông dân tỉnh, đại diện UBND thành phố Biên Hòa; Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ, Thành Đoàn, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh thành phố Biên Hòa; công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức Địa chính, đại điện Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên các phường Tân Tiến, Trung Dũng, Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa

2. Các tổ chức đoàn thể; tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản gồm các đấu giá viên, công chứng viên và luật sư.

3. Người dân.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm đã thảo luận, phỏng vấn sâu về các nội dung riêng theo các nhóm đối tượng xoay quanh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và bàn các cách thức, phương pháp để thực hiện đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Với tinh thần thẳng thắn, thoải mái trao đổi, các đại biểu đã bày tỏ quan điểm của mình về hiệu quả công tác phổ biến, việc đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, áp dụng của tiêu chí đánh giá của Thông tư số 03/2018/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp của cơ quan, đơn vị, địa phương. Tọa đàm đã ghi nhận hơn 30 lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, thoải luận, thể hiện nhiều góc độ của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và đề xuất một số giải pháp nhằm đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Trong đó, đa số các ý kiến đều thể hiện việc áp dụng một bộ tiêu chí chung để đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của mọi lĩnh vực, mọi địa bàn và đối tượng là chưa thực sự hiệu quả, không đảm bảo tính khách quan và không sát thực với kết quả thực hiện. Một số ý kiến đề xuất việc xây dựng tiêu chí đánh giá nên theo lĩnh vực pháp luật, nhóm đối tượng, địa bàn cụ thể; nên để cơ sở đề xuất các tiêu chí đánh giá; vừa thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, vừa đánh giá...Tọa đàm đã đạt được mục đích của Kế hoạch đề ra với nhiều ý kiến bổ ích, góp phần vào thực hiện việc Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật’ của Bộ Tư pháp./.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Bài: Đồng Hoa, Ảnh: Hồng Hà - Sở Tư pháp