Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023

Ngày 14/03/2023 - 17:04:58

Ngày 13/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2090/UBND-THNC về việc hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.  Theo đó, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp, PBGDPL năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, đề ra các định hướng công tác PBGDPL năm 2023

1. Đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị được giao quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực nào thì có trách nhiệm chủ trì việc phổ biến, giáo dục pháp luật về ngành, lĩnh vực đó; cơ quan tư pháp là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, không phải cơ quan chủ trì phổ biến, giáo dục pháp luật đối với tất cả các lĩnh vực pháp luật. Theo đó cần thực hiện thường xuyên, thực chất, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp điều kiện, yêu cầu thực tiễn của từng đơn vị, địa phương và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, trong đó cần ưu tiên các nhóm đối tượng đặc thù, yếu thế, địa bàn vùng sâu, vùng xa, gắn với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, có các giải pháp cụ thể đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng các hoạt động cụ thể thu hút sự tham gia về nhân lực và kinh phí của các tổ chức, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyên viên pháp luật.

Về nội dung, phải xây dựng kế hoạch và tổ chức thông tin, phổ biến đầy đủ các quy định pháp luật đến mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tập trung các quy định pháp luật liên quan đến đời sống xã hội, quyền, nghĩa vụ của công dân. Chú trọng thực hiện truyền thông chính sách pháp luật ngay từ quá trình xây dựng, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, bám sát các vấn đề nóng, dư luận xã hội quan tâm hoặc có nhiều ý kiến khác nhau cần định hướng dư luận xã hội; các nội dung về bảo đảm quyền con người, quyền công dân; các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; gắn phổ biến, giáo dục pháp luật với xây dựng, hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành pháp luật.

Về hình thức, bên cạnh các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật truyền thống, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, vận hành hiệu quả Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai và chuyên mục về “Phổ biến, giáo dục pháp luật” thuộc Cổng/Trang Thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật; khai thác triệt để các ứng dụng, phần mềm có tính năng trực tuyến, tương tác, mạng xã hội … để phổ biến, giáo dục pháp luật; nhân rộng và phát huy hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua fanpage trên facebook và OA trên zalo; thường xuyên gửi tin, bài cho Sở Tư pháp để đăng trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh, Bản tin tư pháp.

2. Về công tác hòa giải ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở, chú trọng việc kiện toàn và thường xuyên tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng, cung cấp tài liệu cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ này, góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành. Đồng thời đảm bảo kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng các mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả, đảm bảo mỗi đơn vị cấp xã có ít nhất một mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả được công nhận.

3. Đối với công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tiếp theo Văn bản chỉ đạo về nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm, mục đích, ý nghĩa thực hiện nhiệm vụ này; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời triển khai các nhiệm vụ được giao trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và tiêu chí thành phần về chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới các cấp và chuẩn đô thị văn minh ban hành kèm theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các Kế hoạch, Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh./.

/Data/News/736/files/2_2023_CV_2090.pdf