Tiếp cận pháp luật

Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ về chuẩn tiếp cận pháp luật - cẩm nang không thể thiếu của người làm công tác đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật

Ngày 30/03/2023 - 19:27:46

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp vừa phát hành Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ về chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong đó hướng dẫn việc triển khai các nhiệm vụ theo quy định mới về đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021; số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022; số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022; số 320/QĐ-TTg ngày 08/3/2022; số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022) và Văn bản của Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021, Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022.

Hình ảnh về cuốn Sổ tay

Nội dung của Sổ tay tập trung hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá tiêu chí đạt chuẩn tiếp cận pháp luật Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn rõ một số nội dung trong các tiêu chí, chỉ tiêu mà cơ sở còn đang lúng túng (hình thức, mô hình thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại cơ sở; mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, nhất là nội hàm và phạm vi về vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ, tài liệu kiểm chứng phục vụ việc đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật...). Sổ tay cũng lưu ý một số nội dung quan trọng về điều kiện công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật là cán bộ, công chức là người đứng đầu chính quyền bị xử lý kỷ luật do vi phạm pháp luật, trình tự, thủ tục thẩm định, đánh giá tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí xã, huyện nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời Sổ tay đã sơ đồ hóa các quy trình đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (các nhiệm vụ, công việc, thời hạn thực hiện của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan); qua đó giúp cho địa phương sử dụng thuận tiện, phù hợp với năng lực, điều kiện của cơ sở.

Sổ tay là cẩm nang cần thiết, quan trọng giúp hỗ trợ địa phương thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định mới, một số địa phương vẫn còn lúng túng trong quá trình thực hiện. Với cuốn Sổ tay này sẽ giúp công chức cấp xã, cấp huyện thuận lợi hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật./.

/Data/News/736/files/So_tay_tiep_can_phap_luat_ban_chinh_thuc.pdf