Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Hướng dẫn tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí nông thôn mới và đô thị văn minh

Ngày 13/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 9529/UBND-THNC về việc triển khai thực hiện Văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp về tiêu chí tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các công việc sau đây:

1. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tuyên truyền, quán triệt nội dung Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh gắn với việc xây dựng cấp huyện, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và quy định chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh; theo dõi và chỉ đạo địa phương thực hiện hiệu quả các tiêu chí thuộc thẩm quyền quản lý.

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận các xã đạt nông thôn mới nâng cao năm 2022

2. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể có văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 1723/QĐ-BTP trong toàn ngành; đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên các đoàn thể và Nhân dân tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật; tích cực thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí, tham gia xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị; góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

3. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo hướng dẫn tại Quyết định số 1723/QĐ-BTP gắn với việc triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TT đúng quy định, thực chất, đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của Nhân dân gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn việc xây dựng, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chú trọng các giải pháp xây dựng để đảm bảo các mục tiêu đặt ra trong công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời thực hiện, đánh giá huyện, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc

Chuẩn tiếp cận pháp luật là một trong những tiêu chí để công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, phường, thị trấn, thành phố đạt chuẩn đô thị văn minh. Chính vì vậy việc xây dựng cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cần được thực hiện thường xuyên, lấy quyền lợi của Nhân dân làm trung tâm nhằm đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của người dân./.