Hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 - 22/5

Ngày 19/05/2023 - 12:48:48

Hằng năm, ngày 22/5 được chọn làm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 là “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học”

Thông điệp này nhằm kêu gọi Chính phủ các nước nhanh chóng biến các cam kết thành hành động để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy giảm đa dạng sinh học, hướng tới xây dựng một tương lai "Sống hài hòa với thiên nhiên" vào năm 2050.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản 3290/BTNMT-TTTT ngày 11/5/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023. Nội dung thông tin Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2023 tham khảo tại địa chỉ: http://monrenews.gov.vn/tin-moi/202305/to-chuc-cac-hoat-dong-huongung-ngay-quoc-te-da-dang-sinh-hoc-nam-2023-c1735b4/

Hình: Poster Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023

Tại Đồng Nai, một trong những tỉnh có trung tâm đa dạng sinh học phồn thịnh nhất khu vực trung tâm Đông Nam Bộ, có những đặc trưng đa dạng sinh học mà ít nơi nào có được, điển hình như Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Khu bảo tồn vùng nước nội địa hồ Trị An. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học thực hiện đồng bộ nhằm hướng đến mục tiêu sử dụng bền vững đa dạng sinh học.

Ngày 17/5/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai ban hành Công văn số 3739/STNMT-CCBVMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2023.

Theo đó Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức hoạt động tuyên truyền phù hợp (sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin) về chủ đề, thông điệp của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2023 có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học.

- Treo băng rôn, pano, áp phích (khuyến khích từ các vật liệu có tính thân thiện môi trường) tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp.

- Tổ chức các hoạt động cộng đồng như: mittinh hưởng ứng, ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải.

- Tăng cường truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và vai trò của đa dạng sinh học trong phát triển bền vững; thay đổi hành vi và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên; không săn bắt và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm; chia sẻ công bằng, hợp lý các lợi ích thu được từ thiên nhiên; xói đói giảm nghèo và cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng.

- Tăng cường phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng, tần suất tuyên truyền về các hoạt động, nhiệm vụ, nội dung, chủ đề về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học thuộc phạm vi quản lý. Trong đó, tập trung tuyên truyền các mô hình, giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả. Ưu tiên vận dụng nền tảng công nghệ số để đa dạng hình thức truyền thông như phát thanh, truyền hình, báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội, fanpage,..

- Các cơ quan truyền thông, báo chí, các đài phát thanh, truyền hình tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2023.

Mỗi cá nhân hãy bằng một hành động nhỏ cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học theo quy định tại Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, lên tiếng phản đối việc buôn bán động vật hoang dã, khai thác các loài hoang dã, khai thác kém bền vững, các hoạt động gây ô nhiễm môi trường,… Bảo tồn đa dạng sinh học chính là bảo vệ môi trường sống và tương lai bền vững cho toàn nhân loại.

Nguyễn Thị Thanh Phương - Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai