Tin tức - Sự kiện

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Khung tiêu chí chung về đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL

Ngày 30/09/2023 - 18:29:07

Sáng ngày 26/9/2023, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Khung tiêu chí chung về đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL và nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Đề án 979 tại tỉnh Đồng Nai. Đồng Nai là 01 trong 6 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm Đề án 979 Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo được tổ chức tại Khách sạn Đồng Nai với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là đại diện lãnh đạo và công chức Phòng Xây dựng và Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp; lãnh đạo, công chức tham mưu công tác pháp chế, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện Phòng Tư pháp; công chức tham mưu công tác pháp chế, phổ biến, giáo dục pháp luật của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã và công chức Tư pháp - Hộ tịch, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; Đoàn Luật sư, Hội Luật gia tỉnh.

Phát biểu dẫn đề Hội thảo, ông Phan Hồng Nguyên - Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp nhấn mạnh việc xây dựng Khung tiêu chí chung nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về công tác PBGDPL, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức hiệu quả các hoạt động PBGDPL, căn cứ để lượng hóa, so sánh kết quả dự kiến với kết quả thực tế đạt được trong từng hoạt động PBGDPL cụ thể do các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương thuộc phạm vi thí điểm của Đề án 979.

Khung tiêu chí áp dụng cho các địa phương thuộc phạm vi thí điểm gồm 3 nhóm tiêu chí là: Nhóm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành trách nhiệm quản lý nhà nước chung về PBGDPL - 30 điểm. Nhóm Tiêu chí Xây dựng và thực hiện Kế hoạch tổ chức hoạt động PBGDPL trực tiếp phù hợp với nhu cầu thông tin pháp luật của các địa phương, người dân -10 điểm; Nhóm tiêu chí đánh giá kết quả đầu ra của hoạt động PBGDPL trực tiếp - 60 điểm.

Hội thảo đã ghi nhận hơn 10 lượt ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề về tính khả thi của khung tiêu chí khi được ban hành, nguồn lực thực hiện việc đánh giá hiệu quả công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật và cơ cấu điểm của các nhóm tiêu chí trong bộ khung tiêu chí.

Ông Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp  phát biểu tại Hội thảo

Thực tế, thời gian qua hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL vẫn được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện lồng ghép với các hoạt động PBGDPL trực tiếp thông qua các cuộc phỏng vấn ngắn sau các Hội nghị PBGDPL, bằng hình thức lấy ý khảo sát thông qua nhóm zalo (Sở Tư pháp đã thực hiện khảo sát thông qua nhóm zalo đối với Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, hội nghị tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; các hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật được tổ chức hằng quý…).

Trong thời gian tới, sau khi Khung tiêu chí chung được ban hành, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai sẽ tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành khung tiêu chí riêng áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thực hiện thí điểm theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp./.

Theo stp.dongnai.gov.vn