Tiếp cận pháp luật

Nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật

Ngày 31/03/2024 - 16:59:09

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 3213/UBND-THNC ngày 29/3/2024 về việc nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác tự chấm điểm chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm 2024, đảm bảo các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định, chú trọng việc nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí.

Đ/c Ngô Quỳnh Hoa - Phó Cục trưởng Cục PBGDPL  triển khai tại Hội nghị tập huấn về chuẩn tiếp cận pháp luật

Yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về vai trò, ý nghĩa của công tác chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”, quán triệt công chức, viên chức trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của người dân. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp xã đối với công tác chuẩn tiếp cận pháp luật; lấy kết quả đánh giá chất lượng thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật là một trong những tiêu chí đánh giá công vụ đối với người đứng đầu UBND cấp xã. Đồng thời chỉ đạo các thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của thành viên Hội đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Thông tư số 09/2021/TT-BTP, thường xuyên theo dõi, đôn đốc công chức cấp xã trực tiếp tham mưu thực hiện và đánh giá đối với lĩnh vực được phân công nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn công tác chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Đối với các địa phương chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh, các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom có văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị; thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, công chức; chỉ đạo thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức; chú trọng việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về chuyên môn cho cán bộ, công chức; không để xảy ra việc cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã nói riêng và cán bộ, công chức cấp xã nói chung bị xử lý kỷ luật do vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Giám đốc Sở Tư pháp tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thực hiện kiểm tra công tác chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong bộ tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kịp thời hướng dẫn các địa phương khắc phục các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện.

Việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung trên nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của tỉnh./.

/Data/News/766/files/_1_22024cv3213.pdf