Tin tức - Sự kiện

Hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 diễn ra trong tháng 5/2024

Ngày 22/05/2024 - 22:15:49

Thiên tai là hiện tượng tự nhiên bất thường có thể gây thiệt hại về người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế - xã hội, bao gồm bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt; sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy hoặc hạn hán; nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, cháy rừng do tự nhiên, rét hại, mưa đá, sương mù, sương muối, động đất, sóng thần và các loại thiên tai khác.

Để nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, nhân dân, góp phần chuyển biến mạnh mẽ từ ứng phó sang chủ động phòng ngừa thiên tai. Ngày 20/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 có chủ đề là “Hành động sớm – Chủ động trước thiên tai”.

poster tuyên truyền phòng, chống thiên tai

Thời gian tổ chức từ ngày 18/5/2024 đến ngày 25/5/2024 với các hoạt động như truyền thông, tuyên truyền luật phòng chống thiên tai, các văn bản dưới luật quy định về công tác phòng, chống thiên tai và xử lý vi phạm; tổ chức các hoạt động hưởng ứng “tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai” kết hợp hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng phổ biến tuyên truyền về công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các hình thức tuyên truyền như qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, băng rôn, khẩu hiệu, hệ thống loa phát thanh, truyền thanh, hoạt động mít tinh,….với nhiều khẩu hiệu tuyên truyền phù hợp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao an toàn cho hệ thống công trình phòng, chống thiên tai; công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại Kế hoạch cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương, Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh, các cơ quan báo, đài trong việc thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai năm 2024.

Khẩu hiệu, Tài liệu phục vụ công tác thông tin truyền thông trong Tuần lễ được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cập nhật tại địa chỉ sau: https://drive.google.com/drive/folders/1ifUHZrcnUEXBZ6L8RtqPgKm37ED9BWYu?usp=sharing

Ngọc Phúc – Sở Tư pháp