Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản.
An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong những năm qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Để đảm bảo thống nhất thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó phân công, phân cấp cho các ngành, các cấp về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để triển khai thi hành Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời, triển khai kịp thời các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý ATTP góp phần tạo chuyển biến tích cực cho công tác bảo đảm ATTP trong thời gian qua, bước đầu đã tạo được các chuỗi thực phẩm an toàn được xác nhận, mô hình điểm về bếp ăn tập thể,...
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về ATTP còn nhiều hạn chế như: Các vi phạm về ATTP còn khá phổ biến; tình hình ngộ độc thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm làm 657 người mắc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý lo ngại trong Nhân dân; Công tác truyền thông, giáo dục về ATTP thực hiện chưa thường xuyên, hình thức chưa phù hợp với từng đối tượng cụ thể nên hiệu quả chưa cao; Một số đơn vị, địa phương chưa ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành, chưa kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP; bộ máy quản lý ATTP chưa được hoàn thiện; Một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn chạy theo lợi nhuận, chưa chú trọng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo đó, ngày 10 tháng 7 năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, địa phương, Cục quản lý thị trường, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan Báo, Đài tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa, hạn chế tình trạng ngộ độc trong thời gian tới.
Ngọc Phúc – Sở Tư pháp
© 2020 - Sở Tư Pháp Tỉnh Đồng Nai