Tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 20/10/2024 - 19:18:24

Thực hiện Nghị quyết số 1194/NQ-UBTVQH15 ngày 28/9/2024 của Ủy ban  Thường vụ Quốc hội ban hành về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023 – 2025 (có hiệu lực từ ngày 01/11/2024), ngày 15/10/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 337/KH-UBND để triển khai thực hiện Nghị quyết số 1194/NQ-UBTVQH15.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Nội vụ về Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, cụ thể như sau:

Tại thành phố Biên Hòa: nhập phường Hòa Bình và điều chỉnh một phần khu phố 10 phường Tân Phong vào phường Quang Vinh, nhập phường Thanh Bình, phường Quyết Thắng và điều chỉnh một phần khu phố 10 phường Tân Phong (còn lại) vào phường Trung Dũng, nhập phường Tân Tiến vào phường Tân Mai, nhập phường Tam Hòa vào phường Bình Đa. Sau khi sắp xếp, thành phố Biên Hòa có 25 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 phường và 01 xã.

Tại thành phố Long Khánh: nhập phường Xuân Trung, phường Xuân Thanh vào phường Xuân An. Sau khi sắp xếp, thành phố Long Khánh có 13 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 09 phường và 04 xã.

Tại huyện Tân Phú: nhập xã Phú Trung vào xã Phú Sơn; điều chỉnh, nhập ấp 1, ấp 2 xã Núi Tượng vào xã Phú Lập; điều chỉnh, nhập ấp 3, ấp 4 xã Núi Tượng vào xã Nam Cát Tiên. Sau khi sắp xếp, huyện Tân Phú có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã và 01 thị trấn.

Tại huyện Vĩnh Cửu: nhập xã Hiếu Liêm vào xã Trị An; nhập xã Bình Hòa vào xã Tân Bình. Sau khi sắp xếp, huyện Vĩnh Cửu có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 09 xã và 01 thị trấn.

Như vậy, sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 09 huyện và 02 thành phố; 159 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 11 đơn vị hành chính) gồm 117 xã, 33 phường và 09 thị trấn.

Để bảo đảm các đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp đi vào hoạt động ổn định kể từ ngày Nghị quyết số 1194/NQ-UBTVQH15 có hiệu lực, tại nội dung kế hoạch triển khai, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ban, ngành, địa phương trong việc chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, yêu cầu việc tổ chức triển khai thực hiện phải đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp; các xã, phường thực hiện sắp xếp phải ổn định tổ chức bộ máy, giải quyết các loại giấy tờ có liên quan đến người dân theo đơn vị hành chính mới, được kịp thời, liên tục, không làm xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Ngọc Phúc - Sở Tư pháp