Hiệu quả của công tác tuyên truyền, thực hiện bình ổn giá 06 tháng đầu năm 2022 ngành công thương

Ngày 04/07/2022 - 12:22:42

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2021-2022, Sở Công Thương đã phối hợp cùng các sở ngành, địa phương thực hiện tuyên truyền, triển khai công tác bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhân dân.

Trong 06 tháng đầu năm, các địa phương đã xét duyệt cho 07 đơn vị vay vốn 3.442.000.000 đồng; đồng thời tuyên truyền, vận động các đơn vị tham gia không vay vốn ngân sách với 67 điểm bán bình ổn giá. Thông qua tuyên truyền, Sở Công Thương đã vận động được 17 đơn vị cam kết tham gia dự trữ hàng hoá với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để ứng cứu cho thị trường khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá, tăng giá đột biến. Tính đến nay, tổng số điểm bán hàng bình ổn là 81 điểm, trong đó: 07 đơn vị vay vốn mở 14 điểm bán; 67 điểm bán bằng vốn tự có của doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chương trình số 05/CT- UBND ngày 12/5/2022 về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Sở Công Thương đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến, triển khai đến UBND các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, niêm yết giá, an toàn thực phẩm, hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép, ...tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh; thường xuyên theo dõi, báo cáo tình hình cung ứng hàng hoá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó đã tuyên truyền, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích và các đơn vị tham gia bình ổn giá rà soát, kiện toàn kế hoạch tăng cường dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường, thực hiện tốt công tác niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; thực hiện nghiêm các hướng dẫn về phòng, chống dịch của cơ quan y tế.

Về tuyên truyền, hỗ trợ hoạt động các chợ trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp, đề nghị Sở Nội Vụ hướng dẫn chuyển giao hoạt động Ban Quản lý chợ Long Khánh. Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thống Nhất, Công ty Cổ phần Bất động sản Thống Nhất thực hiện kết nối tiêu thụ nông sản, khảo sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây. Ngoài ra, còn tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm về kết nối tiêu thụ nông sản tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cùng với Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang.

Đối với các mặt hàng kinh doanh có điều kiện, Sở Công Thương đã phối hợp Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, tuyên truyền, phổ biến Công văn số 2660/BCT-TTTN ngày 17/5/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện nghiêm quy định về giá bán xăng dầu, đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định mới về thời gian bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Như vậy, qua 06 tháng đầu năm, công tác bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhân dân thông qua việc tuyên truyền, triển khai thực hiện đã đạt những kết quả ban đầu khá khả quan. Thời gian còn lại của năm 2022, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa công tác bình ổn giá nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định kinh tế xã hội.

Test nhanh thực phẩm tươi tại chợ của Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 để tuyên truyền kinh doanh thực phẩm sạch cho bà con tiểu thương.