Hoạt động của Hội đồng PBGDPL cấp Huyện, các địa phương trong Tỉnh

Huyện Nhơn Trạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024

Ngày 05/07/2024 - 10:33:17

Ngày 04/7/2024, UBND huyện Nhơn Trạch  đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Lương Hữu Ích – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và 138 lãnh đạo, công chức các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp huyện, xã.

Hội nghị được nghe Tiến sĩ, Giảng viên chính Bùi Nghĩa - Phó Trưởng Khoa xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị khu vực II thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phân tích những cơ sở lý luận về công tác phòng chống tham nhũng. Trong đó, phân tích, làm rõ một số khái niệm theo Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 như khái niệm tham nhũng, nhũng nhiễu, vụ lợi....; hướng dẫn nhận diện các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện và các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện.

Báo cáo viên triển khai nội dung tại Hội nghị
​​

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Bùi Nghĩa đánh giá tổng quan về thực trạng của công tác phòng chống tham nhũng của nước ta trong 10 năm qua; triển khai phương hương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác đấu tranh  phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. Qua đó, báo cáo viên khuyến nghị UBND huyện Nhơn Trạch trong thời gian tới cần có giải pháp triển khai đồng bộ, có trọng tâm các nhiệm vụ phòng chống tham nhũng. Trong đó chú trọng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra; phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng; ngăn chặn có hiệu quả tệ "tham nhũng vặt"; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

Nguyễn Thị Chi – Phòng Tư pháp Nhơn Trạch