Hoạt động của Hội đồng PBGDPL cấp Huyện, các địa phương trong Tỉnh

Huyện Xuân Lộc tổ chức giao công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2024

Ngày 30/09/2024 - 18:19:09

Chiều ngày 27/9/2024, tại Hội trường UBND huyện, đồng chí Phan Cao Lâm – Trưởng Phòng Tư pháp chủ trì, tổ chức cuộc họp giao ban công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2024, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2024.

Tham dự cuộc họp gồm: Lãnh đạo Phòng Tư pháp, chuyên viên Phòng Tư pháp; công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND các xã, thị trấn.

Sau khi nghe công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND các xã, thị trấn báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2024. Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Cao Lâm –Trưởng Phòng Tư pháp đánh giá cao sự cố gắng, nổ lực công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, Phòng Tư pháp đề ra nhiệm vụ trong 03 tháng cuối năm 2024, đề nghị công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn phối hợp tổ chức thực hiện về một số nội dung như sau:

Về công tác xây dựng văn bản QPPL

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ cấp xã; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật, góp phần tích cực vào hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đồng chí Phan Cao Lâm – Trưởng phòng chủ trì họp giao ban Tư pháp

Đề nghị UBND các xã, thị trấn xây dựng, ban hành quy chế thực hiện dân chủ theo hình thức và quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thành trong tháng 11/2024.

Công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật

Tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến quốc phòng, cơ yếu trên địa bàn huyện năm 2024.

Tổ chức rà soát, thẩm định các hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính phức tạp UBND huyện giao; theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện và các nhiệm vụ chuyên môn do UBND huyện, Sở Tư pháp chỉ đạo.

Tham mưu UBND huyện thông báo kết luận kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2024 đối với cấp xã, thị trấn;

Quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở

Tham mưu UBND huyện phối hợp với Hội Luật gia huyện, Chi nhánh TGPL số 3 ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật, nội dung về Luật Nghĩa vụ quân sự hòa giải, Luật Đất đai kết hợp trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, thị trấn năm 2024 trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

Tham mưu UBND huyện kiện toàn Hội đồng chuẩn tiếp cận pháp luật huyện.

Tham mưu UBND huyện tổ chức Ngày Pháp luật năm 2024 kết hợp tập huấn Luật xử phạt hành chính về an ninh - quốc phòng.

Đề nghị công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn xây dựng hồ sơ, tài liệu kiểm chứng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 gửi về phòng tư pháp trong tháng 11/2024 để thẩm định theo quy định.

Công tác hộ tịch, chứng thực, bồi thường nhà nước

Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03/3/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 23/2015/NĐ-CP; Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; công tác bồi thường trách nhiệm của Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch đối với UBND cấp xã.

Công tác trợ giúp pháp lý

Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết thi hành; tình hình triển khai Đề án đổi mới công tác Trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015-2025.

Tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động ở vùng sâu, vùng xa; cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tranh tụng tại phiên tòa; đại diện ngoài tố tụng theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Nguyễn Hữu Minh

Chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Xuân Lộc