Thông báo Báo chí

Ngày 14/05/2024 - 14:14:44

Căn cứ Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”;

Thực hiện Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 28/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” trên địa bàn trong năm 2024; Ban biên tập Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đăng tải toàn văn Thông cáo báo chí Văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành trong lĩnh vực Y tế như sau:

1. Tên văn bản quy phạm pháp luật: Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐND ngày 19/01/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

2. Hiệu lực thi hành: kể từ ngày 19 tháng 01 năm 2024 và thay thế Nghị quyết số 185/2019/NQ-HĐND ngày 06 tháng 12 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đối với người bệnh đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm Nghị quyết này có hiệu lực và ra viện (hoặc kết thúc đợt điều trị) sau ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành thì áp dụng mức giá quy định tại Nghị quyết số 185/2019/NQ-HĐND ngày 06 tháng 12 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh cho toàn bộ thời gian điều trị.

3. Sự cần thiết, mục đích ban hành:

Ngày 17 tháng 11 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 21/2023/TT-BYT quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp và Thông tư số 22/2023/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp. Thông tư số 21/2023/TT-BYT và Thông tư số 22/2023/TT-BYT đều có hiệu lực thi hành từ ngày 17 tháng 11 năm 2023. Như vậy, từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo giá thống nhất trên toàn quốc quy định tại Thông tư số 22/2023/TT-BYT còn bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế tiếp tục thực hiện giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Nghị quyết số 185/2019/NQ-HĐND ngày 06 tháng 12 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Việc này dẫn tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thực hiện 02 mức giá thu khác nhau cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và người không có thẻ BHYT. Việc thực hiện 02 giá thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước ngoài sự bất tiện, không đồng bộ còn tạo ra sự không công bằng khi người không có thẻ BHYT chi trả mức giá thấp hơn người có thẻ BHYT dẫn tới người dân không muốn tham gia BHYT.

Để có một mức giá chung cho bệnh nhân không phân biệt người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và kịp thời cập nhật giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo Thông tư số 21/2023/TT-BYT cần thiết phải ban hành Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

4. Nội dung chủ yếu:

- Nghị quyết gồm 04 điều.

- Phạm vi điều chỉnh: Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (mà không là dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Đối tượng áp dụng:

+ Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai;

+ Người dân khi sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (mà không là dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu);

+ Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

- Các quy định chính, nội dung mới của quy định so với văn bản trước đó:

Mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai quy định tại Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐND được tính chi phí theo mức lương cơ sở 1.800.000 đồng còn mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Nghị quyết số 185/2019/NQ-HĐND được xây dựng ở mức lương cơ sở 1.490.000 đồng.

- Danh mục phụ lục kèm theo:

+ Phụ lục I. Giá dịch vụ khám bệnh;

+ Phụ lục II. Giá dịch vụ ngày giường bệnh;

+ Phụ lục III. Giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm;

+ Phụ lục IV. Bổ sung ghi chú của một số dịch vụ kỹ thuật y tế.

Toàn văn Thông cáo Báo chí số 2172/TCBC-STP ngày 13 tháng 5 năm 2024 của Sở Y tế/Data/News/770/files/2172_TCBC.pdf

Nhấn để xem Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐND ngày 19/01/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai /Data/News/770/files/01_2024_NQ_HDND_2_.pdf      ;/Data/News/770/files/phu_luc_kem_NQ_01_PHAN_1_.pdf    ;/Data/News/770/files/PHU_LUC_KEM_NQ_01_PHAN_2_.pdf        ;    /Data/News/770/files/PHU_LUC_KEM_NQ_01_PHAN_3_.pdf;      /Data/News/770/files/PHU_LUC_KEM_NQ_01_PHAN_4_.pdf ;    /Data/News/770/files/PHU_LUC_KEM_NQ_01_PHAN_5_.pdf ;    /Data/News/770/files/PHU_LUC_KEM_NQ_01_PHAN_6_.pdf