Tin tức - Sự kiện

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030

Ngày 28/09/2021 - 13:08:43

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 11669/KH-UBND ngày 24/9/2021 về tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Mục đích của việc ban hành Kế hoạch nhằm tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu về Cộng đồng ASEAN, tạo đồng thuận, niềm tin và sự ủng hộ của người dân, dư luận xã hội với hợp tác ASEAN; nâng cao ý thức “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng” của người dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân để tham gia đóng góp và hưởng lợi từ tiến trình hội nhập và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đồng thời cung cấp những thông tin để định hướng cho toàn xã hội chủ động, tích cực học tập, phấn đấu đạt, đủ các điều kiện cần thiết nhằm nắm bắt được cơ hội để phát triển khi tham gia vào Cộng đồng ASEAN.

Nội dung thông tin, tuyên truyền gồm:

- Các sự kiện quan trọng của ASEAN diễn ra trong từng năm theo các đợt Hội nghị quan trọng của ASEAN như Hội nghị Cấp cao lần thứ 1 (đầu năm) và lần thứ 2 (cuối năm); Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (giữa năm); Các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các Đối tác/Diễn đàn khu vực ASEAN; Hội nghị Bộ trưởng các kênh chuyên ngành của các bộ, ngành…

- Chủ đề ASEAN theo từng năm, tuyên truyền hoạt động của ASEAN trên cả 3 trụ cột: “Chính trị - An ninh”, “Kinh tế”, “Văn hoá - Xã hội”; những đóng góp của Việt Nam trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vị thế của ASEAN.

- Hợp tác ASEAN ứng phó Covid-19: Cập nhật tiến độ về tình hình triển khai các sáng kiến chung của ASEAN trong ứng phó Covid-19; Sự chủ động của Việt Nam trong việc triển khai hiệu quả các tuyên bố, kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng khu vực.

- Lợi ích mà Cộng đồng ASEAN mang lại thông qua các phóng sự, bài viết chuyên đề về các nhân vật, câu chuyện điển hình, thực tiễn.

- Bản sắc Cộng đồng ASEAN, các câu chuyện về nét tương đồng lẫn độc đáo về văn hoá, truyền thống, kiến trúc, lịch sử, ngôn ngữ,... giữa các dân tộc các nước ASEAN nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau, cảm nhận thuộc về một cộng đồng chung cũng như nhận thức, sự gắn kết và vai trò chủ thể của người dân trong Cộng đồng.

Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp với từn đối tượng và thời điểm. Trong đó chú trọng việc tuyên truyền qua sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình, các chuyên trang, chuyên mục của Báo Đồng Nai, Cổng thông tin điện tử tỉnh tiếp tục phát triển 5 thứ tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn, Nhật và thực hiện các tin, bài, chuyên mục thông tin, tuyên truyền về ASEAN. Tuyên truyền trên internet, mạng xã hội; biên soạn, phát hành các ấn phẩm tuyên truyền; tuyên truyền thông qua các hoạt động trực quan: treo pa nô, áp phích, băng rôn, bảng điện tử, v.v. tại nơi công cộng và trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị nhân các ngày kỷ niệm lớn hoặc nhân các sự kiện quan trọng của ASEAN.

Ngoài các công tác tuyên truyền thì Kế hoạch cũng đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp để quảng bá ASEAN thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ; các hoạt động đối ngoại, quảng bá, xúc tiến đầu tư; các hoạt động giáo dục - đào tạo.

Thời gian qua, vai trò, vị trí của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN ngày càng được nâng cao, để tiếp tục phát huy vai trò này và hội nhập sâu rộng với Cộng đồng ASEAN thì việc tuyên truyền, quảng bá ASEAN đến với Nhân dân trong và ngoài nước và quảng bán hình ảnh Việt Nam đến Nhân dân các nước trong Cộng đồng ASEAN là một việc rất cần thiết./.

Theo stp.dongnai,gov.vn