Tin tức - Sự kiện

Mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động hiệu quả phải được cơ quan có thẩm quyền cấp huyện hướng dẫn, khuyến khích nhân rộng

Ngày 22/08/2022 - 17:26:39

Bộ Tư pháp vừa ban hành Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh.

Trong đó hướng dẫn cụ thể về nội dung tiêu chí 16.1 của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao theo quy định tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động hiệu quả phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Tiêu chí 2 “Tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật” theo quy định của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg đạt điểm số tối đa.

2. Huy động được nguồn lực hỗ trợ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

3. Có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp huyện hướng dẫn, khuyến khích nhân rộng; trong 05 năm gần nhất tính đến thời điểm đánh giá, được cơ quan có thẩm quyền cấp huyện trở lên tặng Giấy khen, Bằng khen hoặc hình thức khen thưởng khác vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai mô hình này.

Cuộc thi trực tuyến là một trong những mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Quy định về mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động hiệu quả là quy định mới theo Quyết định số 318/QĐ-TTg tiếp tục khẳng định quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là ở cơ sở./.