Tin tức - Sự kiện

Từ ngày 01/01/2023, sử dụng CCCD gắn chíp điện tử hoặc phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư để xác định nơi cư trú trong quá trình giải quyết các TTHC

Ngày 25/10/2022 - 12:57:10

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Văn bản số 10741/UBNDTHNC ngày 11/10/2022 về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip, số định danh cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Theo đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thành phố từ ngày 01/01/2023, căn cứ vào thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, Số định danh cá nhân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư để xác định nơi cư trú của công dân trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự thay cho việc yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Đồng thời tập trung, kiểm tra, rà soát các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự liên quan đến việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc các giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật Cư trú năm 2020; không yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Tiếp tục đẩy mạnh việc tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022, Quyết định số 422/QĐTTg ngày 04 tháng 4 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tổ chức, triển khai các hình thức thông tin, tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đạt hiệu quả.

Việc thực hiện các nội dung trên nhằm thi hành Luật Cư trú; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong tình hình mới./.

/Data/News/736/files/HUONG_DAN_SU_DUNG_CAN_CUOC_CONG_DAN_GAN_CHIP.docx