Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả PBGDPL"

Ngày 03/04/2023 - 15:17:59

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 21/3/2023 về thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật” năm 2023.

Theo đó tăng cường thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ môi trường, phòng, chống bạo lực gia đình; khiếu nại, tố cáo và các vấn đề xã hội quan tâm, cần định hướng dư luận bằng những hình thức phù hợp đến cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Sở Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra tỉnh chủ trì việc triển khai các lĩnh vực pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý. Cụ thể:

- Công an tỉnh chủ trì tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; các vấn đề xã hội quan tâm, cần định hướng dư luận.

- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (tập trung tuyên truyền về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa).

- Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các biện pháp để phòng, chống bạo lực trong gia đình.

- Thanh tra tỉnh chủ trì tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Việc thực hiện Kế hoạch nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về những lĩnh vực pháp luật mới, gắn liền với đời sống xã hội của người dân ở cơ sở; chia sẻ khó khăn về kinh phí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho chính quyền cấp xã; nâng cao hiệu quả hoạt động của các sở, ban, ngành trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc các lĩnh vực được giao quản lý và tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đây là một trong những nhiệm vụ nhằm cụ thể định hướng và chỉ đạo của Đảng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân với phương châm “hướng về cơ sở”./.

Theo stp.dongnai.gov.vn