Ngày 22/05/2022 - 20:32:18

Ngày 20/5/2022, thực hiện Chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2022 của Tỉnh ủy Đồng Nai, Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai và được sự chỉ đạo và nhất trí của Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Hội luật gia tỉnh tổ chức Tọa đàm với nội dung áp dụng và thi hành các quy định pháp luật và xử lý vi phạm và về bảo vệ môi trường trên tỉnh trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội, Phòng Cảnh sát môi trường  - Công an tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường… và các Luật sư, Tư vấn viên pháp luật  trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức đã trình bày dẫn đề thực trạng áp dụng và thi hành pháp luật xử lý vi phạm môi trường. Qua đó có khoảng 10 ý kiến phát biểu, chủ yếu tập trung các vấn đề bất cập về các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, nội dung chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường và đề nghị sửa đổi hoàn thiện các quy định của Bộ Luật Hình sự và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính.

Qua buổi Tọa đàm, đã đánh giá thực trạng áp dụng và thi hành pháp luật xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trên cơ sở đó, Hội Luật gia tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân các nhiệm vụ và giải pháp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời phát huy vai trò đội ngũ luật sư, luật gia trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm góp phần nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Bên cạnh đó là rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật xử lý vi phạm về môi trường còn những bất cập chưa đáp ứng yêu cầu điều chỉnh xử lý các vi phạm xảy ra trên thực tế, kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung sửa đổi kịp thời./.

Phạm Phương – Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai