Sở Y tế: Tăng cường tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày 12/06/2022 - 07:40:55

Sáng 10-6, tại huyện Định Quán, Sở Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành tuyến tỉnh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 12, Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2022. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đến dự và phát biểu khai mạc. Tham dự mít tinh còn có đại diện các ban ngành, một số đơn vị y tế trong tỉnh, đoàn viên, học sinh trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi mít tinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu ca mắc SXH. Trong số này, có khoảng 500 ngàn ca phát triển thành thể nặng và có trên 25 ngàn ca tử vong.

Từ năm 2011, các nước ASEAN đã thống nhất chọn ngày 15-6 hằng năm là "Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết". Chủ đề ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm nay là "Đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết".

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài: Tính đến tuần 22, toàn tỉnh đã có hơn 4.000 ca SXH, trong đó có hơn 65% trường hợp trẻ em, ghi nhận 5 ca tử vong. Hiện nay, miền Nam đang bước vào mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Do đó, các chuyên gia y tế dự đoán, tình hình dịch SXH sẽ còn tiếp tục gia tăng, có thể bùng phát mạnh trong những tháng tới khi mùa mưa còn kéo dài. Do đó, người dân không nên lơ là, chủ quan. Lãnh đạo sở Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hưởng ứng, tham gia tích cực chiến dịch vệ sinh môi trường để tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi SXH với phương châm “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Xuất phát từ bài báo "Vệ sinh yêu nước" của Bác Hồ đăng trên báo nhân dân ngày 2-7-1958, từ năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 2-7 hàng năm làm Ngày Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng kêu gọi lãnh đạo các ngành, chính quyền các cấp, các đoàn thể phối hợp tốt với ngành y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phong trào vệ sinh yêu nước, vệ sinh môi trường góp phần bảo vệ cá nhân, cộng đồng, nhằm hạn chế mức thấp nhất các dịch bệnh xảy ra; Kêu gọi người dân thực hiện “5 không”. “3 sạch” để hạn chế mức thấp nhất ca mắc và ca tử vong do SXH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phó chủ tịch đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài./.

Tin: Mai Liên, Ảnh: Trần Bằng - Sở Y tế