Giáo dục đoàn viên, thanh niên ý thức nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với biên giới quốc gia

Ngày 21/04/2023 - 12:55:00

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam về đảm bảo quốc phòng, an ninh, xung kích tham gia bảo vệ Tổ quốc là một trong tám chương trình hành động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, thanh niên Việt Nam đã và đang khẳng định vai trò là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội; luôn xung kích, đi đầu trong đảm bảo quốc phòng, an ninh và tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Tổ chức Hội trại tòng quân trên toàn tỉnh cho các tân binh.

Từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, với nội dung thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn dân cư; tham gia xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tổ chức Đoàn các cấp đã thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

Trao tặng công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời” tại tỉnh Đắk Lắk

Trong quý I/2023, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh chủ động phối hợp, tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động thanh niên đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ với hơn 3,1 nghìn thanh niên; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, Chương trình “Tháng Ba biên giới”… với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hướng về chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tiêu biểu là Tỉnh đoàn đã tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Tây Ninh, đã trao tặng 02 công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời” hơn 4km, đồng thời, trao tặng 01 khu vui chơi thiếu nhi, 01 công trình nhà vệ sinh trường học, 70 phần quà cho thiếu nhi, gia đình cựu TNXP, mẹ Việt Nam anh hùng, 2.000 cuốn tập học sinh, 1.000 cây xanh… với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng và các hoạt động tham quan, tìm hiểu tại các cột mốc biên giới quốc gia, các địa chỉ đỏ, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn, Hội và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giáo dục đoàn viên, thanh niên ý thức nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với biên giới quốc gia./.

Theo Bản tin tư pháp số 01/2023