Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023

Ngày 20/06/2023 - 15:26:47

Sáng ngày 16/6/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023 bằng hình thức trực tuyến toàn quốc; chủ trì Hội nghị đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai: Đồng chí Phạm Tấn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tổng số đại biểu tham dự tại 33 điểm cầu trên địa bàn tỉnh (01 điểm cầu cấp tỉnh; 11 điểm cầu cấp huyện; 21 điểm cầu cấp xã của huyện Tân Phú) là 2.193 đồng chí.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe thông tin các chuyên đề: “Thông tin nhanh về vụ gây mất an ninh trật tự tại tỉnh Đắk Lắk” do đồng chí Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an trình bày;Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minhdo đồng chí Trần Gia Long,  Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày; Xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mớido PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trình bày.

Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tung ương phát biểu kết luận Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban tuyên giáo các cấp ủy, cơ quan báo Đảng, đài Phát thanh - Truyền hình địa phương, báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp tập trung tuyên truyền một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, về vụ gây mất an tỉnh Đắk Lắk ngày 11/6/2023: tập trung tuyên truyền sâu rộng, kịp thời để góp phần nhanh chóng ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tuyên truyền nhấn mạnh việc các cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình, kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người tử vong, bị thương. Tuyên truyền để người dân không đăng tải, chia sẻ các thông tin liên quan trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng và gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân; đấu tranh phản bác các luận điệu, thông tin sai trái của các thế lực thù địch.

Thứ hai, về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới: tuyên truyền nhấn mạnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là vấn đề chiến lược, là cơ sở và lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tuyên truyền, thống nhất nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, đặc biệt là phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển từ đơn giá trị sang đa giá trị; xây dựng nông thôn mới không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, mà phải đi vào chiều sâu, gắn với bản sắc, giá trị nông thôn.

Thứ ba, về xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới: nhấn mạnh xây dựng Đảng về đạo đức và xây dựng đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên là vấn đề rất hệ trọng, một trong 10 nhiệm vụ của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và là một trong những nội dung căn cốt trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong 93 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn quan tâm, chú trọng xây dựng Đảng về đạo đức, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; là yêu cầu quan trọng, cấp thiết trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh.

Thứ tư, tuyên truyền Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII): tập trung nhấn mạnh những kết quả chủ yếu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII từ đầu nhiệm kỳ đến nay; một số nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội XIII. Tuyên truyền theo tài liệu do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn (gửi kèm theo Công văn số 5563-CV/BTGTW ngày 02/6/2023).

Thứ năm, tuyên truyền Kỳ họp thứ năm Quốc hội (khóa XV): tập trung tuyên truyền sâu rộng kết quả kỳ họp, nhấn mạnh những đổi mới của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước gắn với việc triển khai các đề án, chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội khóa XV về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thứ sáu, tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội: tập trung tuyên truyền Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, nhấn mạnh: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 nhìn chung tiếp tục chuyển biến tích cực, góp phần vào kết quả chung của 05 tháng đầu năm 2023, tạo đà cho những tháng tiếp theo. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn của người Việt Nam nhằm tích cực hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam.

Thứ bảy, tuyên truyền tình hình Biển Đông: tập trung tuyên truyền theo nội dung “Tài liệu thông tin nội bộ về vi phạm của nhóm tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và những vấn đề cần lưu ý trong công tác tuyên truyền” của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Ngoại giao biên soạn. Đồng thời, chú ý nhấn mạnh các mục tiêu của ta: (1) Kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc; (2) Bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước./.

Lương Trọng Ân - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy