Hội Luật gia tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Bảo Bình và xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ

Ngày 19/08/2023 - 21:42:38

Xã Bảo Bình và xã Lâm San là xã miền núi, vùng xa của huyện Cẩm Mỹ có nhiều thành phần dân tộc thiểu số sinh sống, chủ yếu dân tộc Hoa, Tày, Nùng, Chơro…..; kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; trình độ dân trí, nhận thức, tiếp cận thông tin về pháp luật còn hạn chế. Do đó, tình trạng tranh chấp đất đai, đơn thư khiếu nại, tố cáo… thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn trên địa bàn xã Bảo Bình và xã Lâm San.  Chính vì thế công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn xã Bảo Bình và xã Lâm San; Từ ngày 16 đến  ngày 17/8/2023, Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp Phòng Tư pháp huyện Cẩm Mỹ, Ủy ban nhân dân xã Bảo Bình và xã Lâm San tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu là nhân dân, già làng, người có uy tín trên địa bàn xã Bảo Bình và xã Lâm San.

Quang cảnh Hội nghị tại xã Lâm San

Phát biểu khai mạc Hội nghị tại Nhà văn hóa dân tộc xã Lâm San, ông Nguyễn Sỹ Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lâm San nhấn mạnh: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật là điều kiện tốt để đại biểu tham dự  được tiếp cận, nâng cao nhận thức và trách nhiệm chấp hành pháp luật, đồng thời có cơ hội trao đổi, thảo luận trực tiếp với báo cáo viên những vấn đề còn vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật tại địa phương.

Tại các Hội nghị, đại biểu tham dự đã được Luật gia Vòng Khiềng phổ biến nội dung về nguyên tắc, phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, việc công khai thông tin ở xã, phường, thị trấn, quy định về những nội dung, hình thức Nhân dân bàn và quyết định, Nhân dân  tham gia ý kiến, kiểm tra, giám sát… quy định tại Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và những điểm mới của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các hành vi, các vụ việc bạo hành, bạo lực trong đời sống đã diễn ra và phương án giải quyết; Luật gia Dương Văn Tín phổ biến nội dung về quyền tiếp cận thông tin, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân quy định tại Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, quy định về khiếu nại, giải quyết khiếu nại, đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước quy định tại Luật Khiếu nại năm 2011 và quy định tố cáo, giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực quy định tại Luật Tố cáo năm 2018.

Luật gia Dương Văn Tín trình bại tại Hội nghị xã Bảo Bình

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật các đại biểu tham dự thảo luận sôi nổi cùng báo cáo viên các trường hợp cụ thể về thủ tục hành chính, tranh chấp đất đai, thừa kế, bạo lực gia đình…

Qua 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần giúp nhân dân tại xã Bảo Bình và Lâm San nắm những quy định pháp luật về đất đai, khiếu nại, tố cáo, các phương pháp tiếp cận thông tin… cũng như thảo luận, trao đổi hướng dẫn việc tuân thủ đúng quy định pháp luật cho nhân dân trên địa bàn xã Bảo Bình và Lâm San, huyện Cẩm Mỹ./.

Phạm Phương – Hội Luật gia tỉnh