Sở Tư pháp thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023

Ngày 22/12/2023 - 02:51:58

Với nhiệm vụ được giao là thành viên Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh, trong năm 2023, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh

Năm 2023, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và triển khai thực hiện gắn với phong trào thi đua "Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới"giai đoạn 2021 – 2025 và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ công tác chuyển môn.

Sở Tư pháp đã thẩm định 04 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (03 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025 và dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ công trình phúc lợi cho xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025) và góp ý 25 dự thảo văn bản.

Thực hiện Kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật hằng năm, Sở Tư pháp thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp, tiếp tục tuyên truyền đến người dân các quy định mới về nông thôn mới theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các Quyết định của UBND tỉnh ban hành các bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng thời thực hiện tuyên truyền về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai trên các trang truyền thông của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và của Sở Tư pháp.

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã chú trọng tập trung hướng dẫn thực hiện công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nhằm đảm bảo chỉ tiêu, tiêu chí về tiếp cận pháp luật trong chương trình nông thôn mới. Theo đó, Sở Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Tư pháp các huyện, thành phố tham mưu thực hiện việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 theo quy định. Kết quả trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có có 161/170 cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện và hướng dẫn địa phương thực hiện hiệu quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới đảm bảo mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong năm 2023, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành 02 kế hoạch và thực hiện kiểm tra việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại 09 đơn vị cấp huyện và 38 đơn vị cấp xã thuộc các địa phương này. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 9527/UBND-THNC ngày 15/9/2023 về việc nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác chuẩn tiếp cận pháp luật làm việc với UBND thị trấn Tân Phú

Sở Tư pháp đã thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Sở Tư pháp đã ban hành Văn bản số 1472/STP-XDPBPL ngày 05/5/2023 và Văn bản số 1473/STP-XDPBPL ngày 05/5/2023 hướng dẫn thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Văn bản số 2267/STP-XDPBPL ngày 05/7/2023  về hướng dẫn một số nội dung về đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong đó có nội dung về thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật. Đồng thời có nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn các địa phương nhằm nâng cao chất lượng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, kịp thời chấn chỉnh các nội dung còn hạn chế của các địa phương./.