Ban Dân tộc đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 05/03/2024 - 14:15:46

Theo đánh giá của Công an tỉnh, thời gian qua, các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tại một số địa phương như: Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành...

Theo cơ quan Công an, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng thường sử dụng các nền tảng mạng viễn thông, mạng xã hội để liên lạc, trao đổi mua bán ma túy; thuê người vận chuyển hoặc sử dụng các dịch vụ chuyển phát, dịch vụ vận tải công cộng để vận chuyển ma túy nhằm che giấu tung tích. Ma túy được các đối tượng chia nhỏ mang đi cất giấu tại nhiều địa điểm khác nhau để tránh việc bị phát hiện, thu giữ. Ngoài các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động xuyên quốc gia, liên tỉnh thì tình hình mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện vẫn diễn biến phức tạp. Một số chủ kinh doanh còn trực tiếp chứa chấp, tổ chức cho đối tượng nghiện sử dụng trái phép chất ma túy để thu lợi bất chính. Trong năm 2023, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt xử lý 933 vụ, 1.880 đối tượng phạm pháp về ma túy. Qua điều tra, lực lượng công an khởi tố 867 vụ, 1.471 bị can; xử phạt hành chính 65 vụ, 356 đối tượng; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện 21 đối tượng; còn lại đang xác minh. Cơ quan công an cũng đã thu giữ hơn 31kg ma túy tổng hợp; hơn 5,4kg heroin; 27 khẩu súng; 193 viên đạn các loại và nhiều tang vật liên quan khác.

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống ma túy, phòng chống tệ nạn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBDT ngày 05/10/2021 phê duyệt Dự án "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm về ma túy vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025", Kế hoạch số 239/KH-UBDT ngày 22/2/2022 về việc thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm và mua bán người giai đoạn 2022-2025 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chỉ đạo, hướng dẫn Cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đồng bộ, thống nhất, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Trên cơ sở những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy, những văn bản chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh. Căn cứ vào nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh giao, Ban Dân tộc đã tập trung lãnh đạo, phối hợp thực hiện công tác phòng, chống ma tuý vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2023, Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Công An tỉnh thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 2.550 lượt người đồng bào dân tộc thiểu số tại 18 điểm trên địa bàn các ấp, xã, phường, thị trấn thuộc các huyện và thành phố Long Khánh. Tổ chức 13 Hội nghị chuyên đề đối với đồng bào Chăm, Hoa, Khmer với sự tham dự của 1.646 đại biểu. Một trong những nội dung tuyên truyền có chuyên đề: tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy; công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh hiện nay nhằm góp phần ngăn ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm mới, các tệ nạn về ma túy làm giảm số tội phạm mua bán ma túy ở địa phương vùng dân tộc thiểu số. Chuyên đề về phòng chống ma túy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh rất phù hợp với lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên và phù hợp tình hình thực tế hiện nay, trước tình trạng tội phạm về ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp, lứa tuổi học sinh rất dễ bị dụ dỗ sa vào nghiện ma túy nếu không có sự quan tâm và quản lý của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai công tác tuyên truyền, thông tin, nâng cao nhận thức, hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm và mua bán người trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác người sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mại dâm và mua bán người; phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm về ma túy ở các xã, phường, thị trấn, thành phố, góp phần xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy… Trong đó, vận động người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia hoạt động tuyên truyền, giáo dục, góp phần tác động tích cực, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống ma tuý; tập trung đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác phòng, chống ma tuý; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống ma tuý; huy động cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh./.

Hồ Thị Tuyết Nhung – Ban Dân tộc