Hoạt động của Hội đồng PBGDPL cấp Huyện, các địa phương trong Tỉnh

Huyện Nhơn Trạch đẩy nhanh quá trình nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ hộ tịch trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 09/12/2023 - 13:51:24

Nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “ Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23 tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án “ Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo. Huyện Nhơn Trạch đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác số hóa dữ liệu hộ tịch. Trong đó, chủ động, tích cực thực hiện công tác nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hội nghị sơ kết 09 tháng đề án 06

Để đảm bảo phương trâm thông tin, dữ liệu phải “ đúng, đủ, sạch, sống”, Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2023 thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện. Theo đó, kế hoạch đã xác định rõ, cụ thể các yêu cầu, biện pháp tổ chức thực hiện các nội dung của kế hoạch; đồng thời, thực hiện thành lập tổ công tác nhập dự liệu hộ tịch từ sổ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư tại huyện và các xã, thị trấn.

Qua hơn 02 tháng quan tâm, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt, công tác nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đạt được kết quả khả quan. Trong đó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện rà soát, thống kế số lượng sổ hộ tịch, dữ liệu hộ tịch được ghi nhận trong sổ bộ hộ tịch theo các giai đoạn 3, giai đoạn 4 và giai đoạn 5.Qua rà soát ghi nhận các dữ liệu hộ tịch được thống kê tương đối đẩy đủ, chính xác, đảm bảo tính pháp lý của dữ liệu và chuẩn hóa dữ liệu theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp với 664 sổ hộ tịch, có 99.527 trường hợp phát sinh được ghi nhận trong sổ bộ hộ tịch. Kết quả, đến nay, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã thực hiện bàn giao 664 sổ bộ hộ tịch, đã nhập 82.257 dữ liệu hộ tịch, đạt tỷ lệ 82, 96%. Hiện có 06 xã đã hoàn thành việc nhập dữ liệu gồm Phú Thạnh, Long Tân, Phước An, Phú Đông, Phước Khánh, Long Thọ.

Cán bộ, công chức xã Vĩnh Thanh nhập dữ liệu hộ tịch

Theo bà Đoàn Thị Lộc - Phó Trưởng Phòng Tư pháp đánh giá, công tác nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện được thực hiện đồng bộ, thống nhất; các cơ quan, đơn vị như Công an huyện, Công an xã, thị trấn,  Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; một số xã như xã Phước Khánh, xã Vĩnh Thanh có cách làm hay, hiệu quả động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, công chức chủ động, tích cực trong nhập dữ liệu. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp như phần mềm hay bị lỗi; sổ bộ hộ tịch từ năm 1996 trở về trước bị cũ, hư hỏng, mờ thiếu thông tin, chữ viết không rõ ràng, sai chính tả nên cũng gây ảnh hưởng tới tiến độ nhập dữ liệu.

Cũng theo  Đoàn Thị Lộc, công tác nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Do đó, huyện Nhơn Trạch quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn đối với công tác này. Phấn đấu đến hết năm 2023, huyện Nhơn Trạch hoàn thành nhập dữ liệu từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư và phấn đấu trong quý 1 năm 2024 hoàn thành việc đối chiếu, kiểm tra thông tin và chuyển giao dữ liệu đã nhập theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp./.

Nguyễn Thị Chi- Phòng Tư pháp Nhơn Trạch