Hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Tỉnh

Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3 và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 05/08/2022 - 05:13:47

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh vừa ban hành Văn bản số 8080/UBND-THNC ngày 03/8/2022 về việc phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3 và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, giao trách nhiệm cho các sở, ngành quản lý nhà nước tham mưu tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của các Luật mới được thông qua gồm: Luật Cảnh sát cơ động, Luật Điện ảnh, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Thi đua, Khen thưởng, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban,ngành tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, quán triệt, phổ biến rộng rãi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý và Nhân dân bằng hình thức phù hợp; chú trọng tuyên truyền thông qua mạng xã hội như zalo, facebook để phổ biến đến nhiều đối tượng, đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của Nhân dân; quán triệt, tập huấn chuyên sâu nội dung các luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp được giao nhiệm vụ triển khai thi hành luật; bố trí đủ nguồn lực thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến. Cập nhật thông tin về tài liệu tuyên truyền, phổ biến của Bộ, ngành Trung ương tại Trang thông tin về phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp (tại địa chỉ: http://pbgdpl.moj.gov.vn; chuyên mục Tủ sách pháp luật); đăng tải toàn bộ nội dung các Luật; tài liệu giới thiệu nội dung cơ bản của luật, tài liệu hỏi - đáp (nếu có) trên Cổng/Trang thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật quy định mới hoặc cung cấp tài liệu cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh diễn ra tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, dẫn đến số lượng lớn đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan cấp trên (cơ quan không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc là cơ quan giải quyết khiếu nại lần hai) làm cho việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo, trong đó tập trung tuyên truyền các quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo; trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu, trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại lần hai; trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo; quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo…với hình thức phù hợp, trong đó tập trung tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trực quan (tờ rơi, áp - phích, chạy chữ trên màn hình Led tại các điểm công cộng); trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/Trang thông tin điện tử, mạng xã hội (zalo, facebook)…

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống đuối nước trước nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao trong thời gian học sinh còn nghỉ hè./.