Hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Tỉnh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Đoàn đi học tập kinh nghiệm công tác PBGDPL tại các tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình

Ngày 02/12/2022 - 13:31:48

Từ ngày 23 đến 26/11/2022, được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã tổ chức Đoàn đi học tập kinh nghiệm công tác PBGDPL tại các tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình. Đoàn Công tác do đ/c Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh làm Trưởng đoàn gồm Lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh Đoàn, Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch, Phòng Tư pháp huyện Long Thành, Phòng Tư pháp huyện Định Quán và các thành viên Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Đồng Nai.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh

Tại các địa phương, Đoàn Công tác đã trực tiếp làm việc trao đổi với Lãnh đạo Sở Tư pháp và các ngành liên quan, thông báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh về công tác PBGDPL; được học tập, trao đổi những cách làm mới, hiệu quả và chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác PBGDPL.

Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu cả nước về cải cách hành chính, với bước đột phá 3 năm liên tục từ 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đứng đầu cả nước; chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) luôn đứng ở nhóm dẫn đầu cả nước; chỉ số PAPI tiếp tục tiến bộ về điểm số và thứ hạng.

Những năm gần đây, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sở Tư pháp đã xây dựng, vận hành, khai thác hiệu quả Trang Thông tin điện tử về PBGDPL tỉnh; tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ngày Pháp luật hằng năm theo mô hình trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở. Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh (năm 2021: Tổ chức Cuộc thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về phòng, chống tham nhũng thông qua việc xây dựng video clip; năm 2022: Tổ chức cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật về Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị trên địa bàn tỉnh...). Đặc biệt, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết số 110/2022/NQ-HĐND ngày 09/7/2022 về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, xác định một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng đến công tác PBGDPL.

Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh ở cực Nam đồng bằng sông Hồng, nối liền miền Bắc với miền Trung bởi dãy núi Tam Điệp hùng vĩ với hàng trăm di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng; đặc biệt là Quần thể Danh thắng Tràng An là di sản đầu tiên của nước ta được công nhận là di sản kép.

Công tác PBGDPL đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng. Hội đồng phối hợp các cấp đã thực hiện tốt chức năng tư vấn, tham mưu, giúp UBND cùng cấp triển khai công tác PBGDPL, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của Nhân dân; nội dung PBGDPL đã bám sát các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh.

Thông qua chuyến công tác, Đoàn công tác đã học tập được thêm những mô hình, cách làm hay trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để vận dụng triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động PBGDPL trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Theo stp.dongnai.gov.vn