Tin tức - Sự kiện

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 25/3/2023 đến 30/4/2023

Ngày 10/04/2023 - 11:09:05

Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, tiềm năng và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và tỉnh Đồng Nai thông qua các cuốn sách được xuất bản trên phạm vi cả nước; các ấn phẩm của các cơ quan, đơn vị xuất bản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; kết nối, chia sẻ các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ Trung ương đến địa phương; đa dạng hóa các hình thức phát hành để đưa sách đến với người dân.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 được tổ chức trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đỗi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”. Các hoạt động chính của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức trọng tâm từ ngày 05/4/2023 đến ngày 21/4/2023. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh bắt đầu tổ chức từ ngày 25/3/2023 đến 30/4/2023.

Các hoạt động của ngày sách và văn hóa đọc gồm:

1. Tổ chức Tuần lễ “Thanh niên văn hóa Biên Hòa”, tổ chức “Đường sách Biên Hòa” trưng bày 15.273 đầu sách với số lượng 152.730 bản thuộc các thể loại văn học, kỹ năng, thiếu nhi, ngoại ngữ, kỹ năng sống..., tổ chức “Ngày hội văn hóa đọc” tại Công viên Biên Hùng, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa (“Ngày hội văn hóa đọc” tổ chức đợt 1 từ ngày từ ngày 28/4/2023 đến ngày 03/5/2023, đợt 2 từ ngày 15/10/2023 đế ngày 20/10/2023).

2. Tổ chức triển lãm, trưng bày 1.000 đầu sách với khoảng 2.000 cuốn sách gồm các đề tài về chính trị, lịch sử, thiếu nhi, văn học, văn hóa - xã hội tại Thư viện tỉnh và khuôn viên Nhà Xuất bản Đồng Nai.

3. Tổ chức triển lãm khoảng 5.000 cuốn sách trong toàn lực lượng; đồng thời lồng ghép giới thiệu sách mới; thi viết cảm nhận về cuốn sách yêu thích tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Trung đoàn Đồng Nai; Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Long Thành và Nhơn Trạch.

4. Tổ chức triển lãm khoảng 500 cuốn sách về chính trị, văn hóa, lịch sử; mời chuyên gia (nhà văn, nhà báo...) nói chuyện về sách; hội thi xếp sách nghệ thuật... tại Hội trường Công an tỉnh Đồng Nai.

5. Tổ chức trưng bày 500 cuốn sách theo mô hình sách nghệ thuật với các chủ đề: Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng Long Khánh (21/4/1975 - 21/4/2023), 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2023) để phục vụ bạn đọc.

6. Trao tặng 200 cuốn sách truyện tranh, sách tham khảo và 100 cuốn sách về văn hóa, lịch sử địa phương cho một số điểm trường tại huyện Định Quán và Tân Phú.

7. Tổ chức tuần lễ phát hành sách; giới thiệu, quảng bá sách thông qua các kênh thông tin zalo, mạng xã hội; treo băng rôn chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại các cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh ...

Các hoạt động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc như: các hoạt động truyền thông; tổ chửc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong thư viện nhà trường; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong hệ thống thư viện; tổ chức các hoạt động hưởng ửng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ở các địa phương, đơn vị, tổ chức đoàn thể.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là hoạt động khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng một môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức góp phần xây dựng xã hội học tập.

Trường Chỉnh - Sở Thông tin và Truyền thông