Công an Đồng Nai thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Ngày 22/02/2021 - 08:23:47

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) nhằm tập hợp quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), Công an tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác ngay từ đầu năm và đưa ra nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhờ đó, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng đến các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, huy động được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần ổn định trật tự - an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Trần Tuấn Triệu – Phó Giám đốc Công an tỉnh trao vốn quỹ Doanh nhân với ANTT
cho người đã chấp hành xong án phạt tù

Trong 06 tháng đầu năm 2020, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tập trung trong các cơ quan, đơn vị trường học, đoàn thể và cụm dân cư được 145 buổi có 13.596 lượt người dự; tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa 1.451 người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, tổ chức sinh hoạt 10.077 tổ Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phong toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội để người dân cảnh giác, các mô hình tự quản, tự phòng trong Nhân dân. Tổ chức treo, dán hàng ngàn khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông tại trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và trên các tuyến giao thông.

Thông qua công tác tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 1.860 tin, trong đó có 1.278 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, làm rõ 900 vụ, bắt 1.032 đối tượng phạm pháp các loại, triệt phá 05 băng ổ nhóm, thu hồi tài sản, tiền bạc trả lại cho người bị hại tổng trị giá 619 triệu đồng. Đồng thời đã tổ chức hòa giải 151 vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, người dân tự giác giao nộp 84 khẩu súng các loại, 90 viên đạn các loại, và 364 dao lê, mã tấu, vũ khí thô sơ. Qua công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã động viên, khích lệ Nhân dân tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” tự giác xây dựng cuộc sống yên vui, lành mạnh, lên án những hiện tượng tiêu cực, bài trừ tệ nạn, phòng ngừa tai nạn, phòng chống cháy, nổ; giáo dục, giúp đỡ, cảm hoá người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng.

Công an tỉnh tiếp tục củng cố và xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 30 mô hình tiêu biểu, 06 gia đình có cá nhân hy sinh, 27 gương điển hình tiên tiến với tổng số tiền 132,5 triệu đồng. Qua đó đã tuyên truyền khích lệ Nhân dân tích cực, tự giác tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương. Bên canh đó, Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức 01 đợt ra quân làm công tác dân vận gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc. Đồng thời huy động 1.212 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ dân vận, giúp dân làm đường, dọn vệ sinh nông thôn, phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc, chính quyền địa phương xây và trao tặng 01 nhà đại đoàn kết, 14 nhà tình thương, sửa chữa 09 nhà tình thương; tặng quà cho 486 cơ sở tôn giáo, 261 người có uy tín trong đồng bào dân tộc và các chức sắc tôn giáo trên địa bàn, 1.271 hộ gia đình chính sách, 67 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20.311 hộ nghèo, 244 cơ sở trung tâm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.878 người dân thuộc diện gia đình chính sách; trao tặng 125 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; tặng 242 xe đạp; tặng 2.464 bảo hiểm y tế cho người nghèo. Ngoài ra tặng 2.351 phần quà khác cho quần chúng nhân dân và cán bộ công tác tại địa phương tham gia tuyên truyền phát động phong trào. Tổng kinh phí cho công tác dân vận 6 tháng đầu năm hơn 7 tỷ đồng. Thông qua công tác dân vận đã giúp Nhân dân tin tưởng lực lượng Công an và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nêu gương người tốt việc tốt, tổ chức sơ kết, tổng kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tổ chức tốt công tác dân vận; bồi dưỡng lực lượng công an ở cơ sở… nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, ổn định và giàu mạnh./.

Đại úy Lê Văn Tùng

PV05 – Công an Đồng Nai