Hội nghị trực tuyến tập huấn huấn kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên của huyện Cẩm Mỹ

Ngày 19/04/2022 - 09:09:25

Căn cứ Kế hoạch số 7298/KH-UBND ngày 27/6/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 19/01/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.
Sáng ngày 08/4/2022, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên của huyện Cẩm Mỹ bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị được tổ chức với 14 điểm cầu, điểm cầu chính tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp và 13 điểm cầu tại trụ sở UBND các xã, thị trấn Long Giao của huyện Cẩm Mỹ. Tham dự Hội nghị tập huấn có 309 đại biểu là hòa giải viên trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ.

Hòa giải viên của xã Lâm San tham dự Hội nghị tập huấn tại điểm cầu UBND xã Lâm San
Tại Hội nghị, ông Lê Quang Vinh - báo cáo viên cấp tỉnh đã triển khai đến các đại biểu các nội dung chính của Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở dành cho đội ngũ hòa giải viên được ban hành kèm theo Quyết định số 1852/QĐ-BTP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các kỹ năng, phương pháp hòa giải phù hợp với các đối tượng hòa giải. Theo đó, báo cáo viên tập trung trao đổi các nội dung về nội dung về kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên.

Báo cáo viên triển khai nội dung tập huấn tại điểm cầu chính - Sở Tư pháp
Các kỹ năng hòa giải ở cơ sở gồm: Kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu của các bên; Kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; Kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; Kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải; Kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; Kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hòa giải, lập văn bản hòa giải thành, văn bản hòa giải không thành.
Báo cáo viên cũng đã giải đáp những thắc mắc, trao đổi của hòa giải viên về một số tình huống cụ thể trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở. Qua đó đã gợi mở nhiều cách thức hòa giải hiệu quả nhằm thực hiện hòa giải thành, góp phần thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở./.

Theo stp.dongnai.gov.vn