Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 20/02/2023 - 12:50:48

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp hội thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả qua đó đã tuyên truyền các văn bản pháp luật, nhất là các văn bản Luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em nhằm nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành, bảo vệ pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg, ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, trong đó có giao Hội LHPN Việt Nam chủ trì triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Vì vậy, thực hiện kế hoạch của Trung ương Hội, trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh tháng 8/2022 Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã gửi dự thảo kế hoạch thực hiện Dự án 8 đến UBND tỉnh cho ý kiến ban hành kế hoạch thực hiện với những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Tp. Long Khánh

Căn cứ Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 04/6/2021 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, theo đó trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 24 xã (thuộc khu vực I) là địa bàn triển khai thực hiện Dự án 8. Trong khi chờ ý kiến từ UBND tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chủ động có kế hoạch thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới năm 2023 cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số tại 24 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số và phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác này tại cơ sở, trong thời gian tới các cấp Hội sẽ thực hiện một số giải pháp sau:

- Các cấp Hội tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đa dạng hoá các hình thức, nội dung tuyên truyền cần căn cứ vào tình hình từng địa bàn, dân tộc, các vấn đề nổi lên của địa phương để lựa chọn nội dung, hình thức, mô hình phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với điều kiện và đặc thù của phụ nữ dân tộc ở từng địa bàn.

- Tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ Hội và tuyên truyền viên ở cơ sở trực tiếp thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số về kiến thức pháp luật, cập nhật các văn bản pháp luật về chế độ, chính sách của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các chính sách liên quan đến phụ nữ dân tộc thiểu số và kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số như kỹ năng nắm bắt tâm lý, giao tiếp, tiếp cận...

- Duy trì và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật, tổ tư vấn pháp luật, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch” …ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, làm tốt việc vận động, bồi dưỡng kiến thức pháp luật để các chị thành viên câu lạc bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hội viên phụ nữ thông thạo tiếng dân tộc thiểu số thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại buổi sinh hoạt các mô hình ở cơ sở.

- Đa dạng các tài liệu, tờ gấp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về các chính sách, pháp luật liên quan đến phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số để làm tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt tại chi tổ và các mô hình cho phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

- Các cấp Hội thường xuyên phối hợp tốt với các sở, ban, ngành chức năng, là những nhà chuyên môn trong từng lĩnh vực pháp luật để tổ chức các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, miền núi hoặc tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề… về các vấn đề pháp luật có tính thời sự, giải thích, hướng dẫn các tình huống pháp luật cụ thể, quy định pháp luật mới có liên quan trực tiếp đến đồng bào dân tộc thiểu số qua đó vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành pháp luật, góp phần tốt vào công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa và vị trí hết sức quan trọng, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tin rằng với những giải pháp, cách làm hiệu quả, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều kết quả, thu hút ngày càng nhiều phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào Hội./.

QUẾ PHƯƠNG – HỘI LHPN TỈNH