Báo cáo viên pháp luật không chỉ thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức trực tiếp

Ngày 07/03/2023 - 13:12:24

Thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh đã được kiện toàn và đảm bảo về số lượng. Tuy nhiên chất lượng hoạt động chưa cao, chưa đồng đều. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ này, gày 06/3/2023, Sở Tư pháp có Văn bản số 623/STP-XDPBPL  về việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật. Theo đó yêu cầu Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện:

1. Kiện toàn đội ngũ báo cáo viên cấp huyện, thực hiện đúng chỉ đạo về đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật theo Kế hoạch số 14806/KH-UBND và Kế hoạch số 10/KH-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; chỉ đề xuất công nhận, duy trì hoạt động những người đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, có kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả, có thời gian và tâm huyết đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; thường xuyên thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; thực sự có năng lực và hoạt động thực chất, hiệu quả.

2. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật theo chỉ đạo trên; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật.

Đồng thời có văn bản hướng dẫn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thường xuyên, tích cực tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật (báo cáo viên pháp luật không chỉ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức tuyên truyền miệng trực tiếp), lựa chọn hình thức phù hợp như tuyên truyền thông qua Cổng/Trang Thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyên truyền trực quan sinh động, tờ gấp, áp - phích… chú trọng tuyên truyền thông qua mạng xã hội (facebook, zalo) nhằm kịp thời phổ biến pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn. Đồng thời thực hiện nhấn nút “theo dõi”, “quan tâm” và thường xuyên tương tác, chia sẽ các tin, bài trên các Trang truyền thông của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và của Sở Tư pháp.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn BCV quý IV/2022

Trong năm 2023, Sở Tư pháp sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã trên địa bàn tỉnh./.