Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên cấp xã

Ngày 29/04/2023 - 13:06:25

Sáng ngày 28/4/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật cấp xã với 2.209 người tham dự.

Đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu chính. Hội nghị được tổ chức với 15 điểm cầu, điểm cầu chính tại phòng họp trực tuyến của Viễn thông Đồng Nai và 14 điểm cầu tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội nghị trực tuyến được kết nối bằng hệ thống VNPT Meeting của Viễn thông Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Phan Quang Tuấn đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã vì các đồng chí là những người trực tiếp truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân ở cơ sở. Đồng thời đề nghị các đồng chí phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ quan, đơn vị; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, lan tỏa những thông điệp tích cực, ý nghĩa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác chính trị, tư tưởng trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới - Ủy viên Hội đồng Trường Đại học Văn hoá thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đến đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật cấp xã nội dung chuyên đề Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật, vận dụng nhiều hình thức trong công tác phổ biến (truyền thống và ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội) đáp ứng yêu cầu phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới; cách thức nắm bắt và định hướng dư luận”. Theo đó, Báo cáo viên đã chia sẽ những cách thức, phương pháp để thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; kết hợp giữa hình thức truyền thống, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội; cách thức thực hiện tuyên truyền miệng, xây dựng đề cương, xác định nội dung tuyên truyền, phổ biến; các kinh nghiệm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở để thu hút người nghe, giúp người nghe nắm bắt, hiểu được các thông tin được truyền đạt. Tiến sĩ Huỳnh Văn Tới cũng đã dẫn chứng minh họa cụ thể việc tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 để chia sẽ với các đại biểu tham dự Hội nghị về cách thức tuyên truyền.

Báo cáo viên triển khai nội dung chuyên đề (Ảnh Hồng Hà)

Thông qua Hội nghị, đã cung cấp cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật cấp xã những kỹ năng quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở; kinh nghiệm thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với nội dung, đối tượng, địa bàn cũng như cách thức để nắm bắt, định hướng dư luận, phản bác các quan điểm sai trái góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác giáo dục chính trị tư tưởng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tham dự Hội nghị tại điểm cầu TP. Biên Hòa

Việc tổ chức Hội nghị nhằm cụ thể hóa chủ trương nâng cao chất lượng của đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm thực hiện hiệu quả công tác này trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Với hình thức trực tuyến cùng một lúc đã chia sẽ các kỹ năng, thông tin pháp luật đến một số lượng lớn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Vĩnh Cửu

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ thực hiện khảo sát nhu cầu tập huấn, tuyên truyền pháp luật ở cơ sở để tiếp tục tổ chức các Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng và tuyên truyền pháp luật về những nội dung pháp luật cụ thể theo nhu cầu ở cơ sở./.