Phiên tòa giả định về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em tại huyện Xuân Lộc

Ngày 22/05/2024 - 12:53:15

Thực hiện Kế hoạch số 472/KH-ĐCT-CSLP ngày 22/3/2024 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam về tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với trình diễn phiên tòa giả định.

Sáng ngày 21/5/2024, tại Trung tâm Hội nghị huyện Xuân Lộc; Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp với UBND huyện Xuân Lộc tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với trình diễn phiên tòa giả định về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có Đồng chí Bùi Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Đồng Nai, cấp huyện có đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Trang - Chủ tịch Hội LHPN huyện Xuân Lộc, ủy viên BCH Hội LHPN huyện; đại diện các cơ quan, đơn vị huyện; lãnh đạo ban chấp hành (BCH) Hội LHPN các xã, thị trấn, Chi hội trưởng, Chi hội phó, Tổ trưởng Tổ phụ nữ và hội viên nòng cốt của 15 xã, thị trấn. Kết quả có 345 đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị các thành viên Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện cán bộ Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh trình diễn một phiên tòa giả định xét xử vụ án liên quan đến bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Đại biểu tham gia trình diễn phiên tòa giả định

Sau phiên tòa giả định, đại diện cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự chương trình đã đặt ra và được giải đáp những câu hỏi liên quan đến pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới tính; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em…

Cũng tại Hội nghị, đại biểu được nghe Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh tập huấn kinh nghiệm tham gia giải quyết các vụ án liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Bên cạnh đó là kỹ năng, kinh nghiệm phát hiện, lên tiếng và tham gia giải quyết vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em tại cộng đồng…Tại hội nghị, Trung ương Hội LHPN tỉnh đã kịp thời giải đáp 05 lượt ý kiến của hội viên ở cơ sở về nội dung giải quyết tranh chấp phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ emQua đó, nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhất là kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới; kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Đại biểu trình diễn phiên tòa giả định chụp hình lưu niệm

Qua Hội nghị, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch tập huấn cho các Hội viên cơ sở để giúp họ nắm bắt kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới tại địa phương.

Nguyễn Hữu Minh - Phòng Tư pháp huyện Xuân Lộc