Hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Tỉnh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác năm 2023

Ngày 14/06/2023 - 12:43:17

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 96/KH-HĐPH ngày 12/6/2023 về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Theo đó, thành lập 02 Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc, Tòa án nhân dân tỉnh, Hội Luật gia tỉnh; Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, thành phố Biên Hòa và 18 đơn vị cấp xã thuộc các địa phương này.

Nội dung kiểm tra gồm:

- Công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật theo Kế hoạch số 10/KH-UBND, Kế hoạch số 20/KH-HĐPH và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chủ tịch UBND tỉnh, công tác truyền thông dự thảo các chính sách có tác động lớn đến xã hội; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

- Việc thực hiện quy định về kinh phí phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thực hiện xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực được giao quản lý.

- Việc tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua sinh hoạt Ngày pháp luật định kỳ hàng tháng; sự phối hợp với các thành viên khác của Hội đồng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đối với các đơn vị cấp huyện, cấp xã ngoài các nội dung trên, Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra về kết quả triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở và văn bản hướng dẫn thi hành từ khi Luật có hiệu lực thi hành, việc bố trí kinh phí cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; công tác triển khai xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kết quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Đoàn Kiểm tra của Hội đồng kiểm tra tại Thanh tra tỉnh năm 2022

Các đơn vị cấp tỉnh được kiếm tra có nhiệm vụ gửi Báo cáo phục vụ Đoàn kiểm tra về Sở Tư pháp trước ngày 20/6/2023; Đối với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện và thành phố Biên Hòa là trước ngày 30/6/2023.

Việc thực hiện kiểm tra là nhiệm vụ hàng năm của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện và kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Kế hoạch số 10/KH-UBND. Qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; đề xuất các giải pháp tháo gỡ nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh. Đối với năm nay, việc kiểm tra còn nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở từ khi có hiệu lực thi hành đến thời điểm kiểm tra phục vụ cho việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

/Data/News/746/files/De_cuong_bao_cao_phuc_vu_kiem_tra.docx