Hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Tỉnh

Kết quả thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật” năm 2023

Ngày 17/12/2023 - 23:49:39

Thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 21/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật” năm 2023; các đơn vị được giao chủ trì thực hiện là Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Thanh tra tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với nhiều hình thức phù hợp, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân ở cơ sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với đơn vị, địa phương tuyên truyền, phổ biến về bảo vệ môi trường, tập trung tuyên truyền, phổ biến về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phòng chống rác thải nhựa. Theo đó, thực hiện đăng tải Sổ tay hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phòng chống rác thải nhựa; Tờ rơi hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên Trang Thông tin điện tử của Sở để tuyên truyền đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh; đăng tải 05 bài viết; 05 tranh cổ động; 05 Infographic (đồ họa thông tin) về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phòng chống rác thải nhựa; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức 15 chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trong học đường cho các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn với 3.000 học sinh tham gia với 02 chuyên đề về vai trò của môi trường tự nhiên đối với đời sống con người, những vấn đề môi trường đang phải đối mặt, kết hợp với trình chiếu các phim tuyên truyền về bảo vệ môi trường; những kiến thức cơ bản về phân loại chất thải rắn tại nguồn, hướng dẫn các phương pháp thực hiện tái chế chất thải thông thường...Các hoạt động truyền thông tại các trường học được kết hợp với các trò chơi hỏi đáp, trò chơi vận động đã tạo được sự thích thú và giúp học sinh tiếp cận nhanh các thông tin tuyên truyền.

Sổ tay bảo vệ môi trường được đăng tải trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các biện pháp để phòng, chống bạo lực trong gia đình với nhiều hình thức đa dạng: in ấn; cấp phát 32.142 tờ rơi cho các xã, phường, thị trấn, các ấp, khu phố, các tổ nhân dân; xây dựng 01 video tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, đăng tải trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội; triển khai, chia sẽ rộng rãi đến cơ sở và có Văn bản gửi các Sở, ban, ngành đoàn thể, địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở kết hợp tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trực tiếp cho người dân tại cơ sở với hơn 600 người tham dự. Tại các hội nghị, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh cũng đã trực tiếp hướng dẫn cho người dân các kỹ năng để phòng cháy, chữa cháy ở gia đình và các kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy tại huyện Nhơn Trạch

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường phổ biến về phòng cháy, chữa cháy; Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các cấp phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động “Mỗi hộ gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy và có ít nhất một người được tập huấn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn”; tổ chức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được 8.390 buổi với hơn 440.770 người tham gia; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai thực hiện 05 phóng sự; treo 31 panô, 1.592 băng rôn, cấp phát 88.016 tờ rơi, 14.015 cuốn cẩm nang, 55 đĩa CD, 217 clip hướng dẫn, 10.906 chuyến xe lưu động tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn phòng cháy, chữa cháy; triển khai, hướng dẫn 780.230 thuê bao cài đặt App “Báo cháy 114” và vận động 902.230 người dân quan tâm tài khoản zalo “Cục Cảnh sát PCCC &CNCH”.

Các đơn vị chủ trì cũng đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các lĩnh vực pháp luật theo Kế hoạch số 67/KH-UBND trên các Cổng/Trang Thông tin điện tử, mạng xã hội (facebook, zalo) thu hút đông đảo lượt theo dõi, tương tác, kết hợp tuyên truyền, phổ biến thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2023.

Việc thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật theo mô hình đã giúp nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về các lĩnh vực được dư luận quan tâm theo nhu cầu của người dân và chia sẽ một phần khó khăn về kinh phí về phổ biến, giáo dục pháp luật cho cơ sở./.