Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 19/01/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 1807/UBND-THNC ngày 22/02/2022 về việc nâng cao hiệu quả công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; sáng ngày 18/8/2022, Sở Tư pháp phối hợp với  Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đ/c Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và Đ/c Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và đồng chí Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Đồng Nai với hơn 200 người tham dự là đại diện đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa (người trực tiếp tham mưu công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật); đại diện Lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch (người trực tiếp tham mưu công tác xây dựng, đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật).

Quảng cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: “Nhiệm vụ tổ chức tập huấn kỹ năng đánh giá cho đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã và công chức Phòng Tư pháp trực tiếp tham mưu cho Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện là một nhiệm vụ rất quan trọng. Tỉnh Đồng Nai chúng ta rất may mắn khi được Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp lựa chọn là địa phương tổ chức tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022” và đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị ”nghiêm túc, tập trung lắng nghe và trao đổi, thảo luận với báo cáo viên để giải đáp những thắc mắc, những nội dung chưa rõ nhằm thực hiện tốt công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương”.

Tại Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai nội dung Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP và hướng dẫn công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa vừa trình bày các quy định vừa lấy các ví dụ cụ thể và lưu ý các đại biểu đối với việc chấm điểm của từng nội dung, chỉ tiêu của các tiêu chí. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã sôi nổi phát biểu thể hiện nhận thức của mình về chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định mới đồng thời trực tiếp nêu ý kiến, thắc mắc của mình về những nội dung chưa hiểu thống nhất, chưa rõ. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa đã trình tiếp trả lời các ý kiến thắc mắc của đại biểu. Hội nghị đã ghi nhận hơn 10 ý kiến phát biểu của các đại biểu. Bên cạnh các nội dung còn vướng mắc về quy định mới đối với công tác chuẩn tiếp cận pháp luật, các đại biểu cũng trình bày những khó khăn của cơ sở trong công tác chuẩn tiếp cận pháp luật nói riêng và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở (là một trong những tiêu chí đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật). Đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cũng đã chia sẽ những khó khăn với cơ sở và khẳng định sẽ cùng với tập thể Vụ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn về mặt thể chế nhằm khắc phục một số khó khăn cho cơ sở trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đ/c Ngô Quỳnh Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai nội dung tập huấn

Hội nghị đã đạt được mục đích đều ra là cung cấp kiến thức, kỹ năng phục vụ triển khai nhiệm vụ đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức tham mưu triển khai thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương của tỉnh Đồng Nai./.

Thep stp.dongnai.gov.vn