Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Cần thiết phải phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình PBGDPL, hòa giải ở cơ sở hiệu quả

Sở Tư pháp vừa có Văn bản số 1473/STP-XDPBPL ngày 05/5/2023 hướng dẫn thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Trong đó hướng dẫn về mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả được công nhận. Cụ thể mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả phải đáp ứng yêu cầu trong 05 năm gần nhất tính đến thời điểm đánh giá, được cơ quan có thẩm quyền cấp huyện trở lên tặng Giấy khen, Bằng khen hoặc hình thức khen thưởng khác vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai mô hình này.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật là một hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Để đảm bảo được điều kiện này, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởngKhen thưởng theo đợt (hoặc chuyên đề) là khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt được thành tích xuất sắc sau khi kết thúc đợt thi đua do Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị phát động, đề nghị Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh chủ trì, phối hợp Phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hiệu quả hằng năm. Theo đó trên cơ sở kết quả thực hiện đợt thi đua theo chuyên đề để tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân được khen thưởng có thể là: HĐND xã, UBND xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Đoàn Thanh niên xã, Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Hội Cựu chiến binh xã, Hội Nông dân xã, Lãnh đạo UBND xã, các công chức xã...

Tổ chức, cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung không được tính để xét yêu cầu này.

Văn bản của Sở Tư pháp cũng lưu ý: Xã đạt tiêu chí "tiếp cận pháp luật" phải có đồng thời mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật và mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả được công nhận; mỗi xã phải có từ 01 mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động hiệu quả và từ 01 mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả trở lên thì mới đạt được yêu cầu của tiêu chí "tiếp cận pháp luật"./.

/Data/News/766/files/Huong_dan_tieu_chi_tiep_can_phap_luat_trong_Bo_tieu_chi_NTN_NTM_nang_cao_1_.pdf

/Data/News/766/files/Phu_luc_van_ban_minh_chung_xa_dat_NTM_nang_cao.docx