Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Huyện Nhơn Trạch tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề “ Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023”

Ngày 13 tháng 12 năm 2023, Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch tổ chức giao ban công tác tư pháp quý 4 năm 2023 chuyên đề “ Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023”.  Tham dự hội nghị có 21 công chức của Phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, Phòng Tư pháp đã cấp phát 15 bộ tài liệu hướng dẫn, lưu ý đánh giá công tác chuẩn tiếp cận pháp luật do Phòng Tư pháp biên soạn; đồng thời, triển khai, lưu ý về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục, hồ sơ minh chứng các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15 tháng 11 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Bên cạnh đó, công chức Tư pháp xã, thị trấn đã thực hiện báo cáo tiến độ chuẩn bị hồ sơ, những khó khăn, vướng mắc thực hiện đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Ngoài chuyên đề này, công chức Tư pháp – hộ tịch xã, thị trấn còn trao đổi, đề xuất Phòng Tư pháp hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kiến nghị cơ quan cấp trên một số nội dung liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn huyện.

Kết luận hội nghị, bà Đoàn Thị Lộc – Phó Trưởng Phòng Tư pháp đánh giá cao kết quả đạt được của tập thể Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp – hộ tịch xã, thị trấn trong năm 2023, đặc biệt đối với công tác nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ bộ hộ tịch trên nền tảng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó, đề nghị công chức ngành Tư pháp huyện, xã tiếp tục nổ lực, tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, trước mắt chủ động thực hiện hiệu quả công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Phấn đấu 100% xã, thị trấn đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và huyện Nhơn Trạch được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật  năm 2023 theo quy định.

Nguyễn Thị Chi – Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch