Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Đồng Nai: Có thêm 01 xã nông thôn mới nâng cao và 03 xã nông thôn mới kiểu mẫu

Chiều 19/6/2024, Hội đồng thẩm định nông thôn mới của tỉnh đã tổ chức cuộc họp thẩm định, xét công nhận các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đợt 1 năm 2024. Tham dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã trình bày báo cáo về kết quả thực hiện, tiến độ lập hồ sơ đề nghị công nhận huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024. Đến nay, toàn tỉnh có 105/120 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt 87,5% mục tiêu 2025), 27/120 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (đạt 90% mục tiêu năm 2025), 01 huyện nâng cao (đạt 25% mục tiêu năm 2025), 57 khu dân cư kiểu mẫu. Năm 2024 là năm bứt phá để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm 2021-2025. Nghị quyết Tỉnh uỷ, đề ra mục tiêu năm 2024, có ít nhất 04 xã nông thôn mới nâng cao, 03 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 02 huyện nông thôn mới nâng cao. UBND tỉnh giao chỉ tiêu cho các địa phương có 09 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 08 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 03 huyện hoàn thành NTM nâng cao, 23 khu dân cư kiểu mẫu vượt chỉ tiêu Nghị quyết.

Trên cơ sở hồ sơ trình của các địa phương và kết quả thẩm định, đánh giá của các sở, ban, ngành; Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Hội đồng thẩm định xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đối với xã Bình Minh (huyện Trảng Bom); xét công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đối với xã Phú Tân (huyện Định Quán), xã Xuân Thành và xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc). Các thành viên Hội đồng thẩm định đã phát biểu ý kiến, nhận xét, đánh giá về kết quả thực hiện của các xã.

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả, 4 xã trên đều được Hội đồng thẩm định tỉnh bỏ phiếu với tỷ lệ cao đạt chuẩn xã NTM nâng cao và kiểu mẫu năm 2024. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 106 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 30 xã NTM kiểu mẫu. Theo đó, đã đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy giao về nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 25% chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao.

Về tiến độ thực hiện huyện NTM nâng cao năm 2024, các huyện Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và Vĩnh Cửu đang trong tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ minh chứng đạt chuẩn huyện NTM nâng cao. Trong đó, một số huyện bị chậm tiến độ so với kế hoạch được giao.

Một số tiêu chí, chỉ tiêu các địa phương trên còn hạn chế là an ninh trật tự, nước sạch, trường học chưa đạt chuẩn quốc gia, chưa đạt yêu cầu có 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao…

Đ/c Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu các địa phương phải rút kinh nghiệm vì đã chậm trễ; quyết tâm, chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm; phối hợp với các sở, ngành để khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo yêu cầu các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành chủ động về các xã để kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện; chủ động hướng dẫn, kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, trước mắt là huyện Định Quán và huyện Thống Nhất phải hoàn thành trước ngày 25/7/2024./.