Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Xã không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vẫn có thể đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ban hành Quyết định số 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2024 ban hành Hướng dẫn nội dung tiêu chí, chỉ tiêu “tiếp cận pháp luật” trong đánh giá nông thôn mới và đô thị văn minh. Theo đó, ban hành 03 Phụ lục hướng dẫn nội dung tiêu chí, chỉ tiêu “tiếp cận pháp luật” trong đánh giá nông thôn mới và đô thị văn minh. Trong đó Phụ lục I Hướng dẫn nội dung chỉ tiêu 18.4 “Tiếp cận pháp luật” thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và chỉ tiêu 9.5 “Phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định” thuộc Tiêu chí phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đối với nội dung chỉ tiêu 18.4 “Tiếp cận pháp luật” theo Quyết định số 211/QĐ-TTg ngày 01/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025; tiêu chí Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được sửa đổi thành tiêu chí Tiếp cận pháp luật gồm 03 nội dung tiêu chí (1) Ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn; (2) Tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật; (3) Hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý.

Phụ lục I kèm theo Quyết định số 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2024 hướng dẫn cụ thể về các tiêu chuẩn đạt chuẩn như sau:

1. Ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn: Tiêu chí 1 “Ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn” theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP đạt 80% số điểm tối đa trở lên (≥ 08 điểm).

2. Tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật: Tiêu chí 2 “Tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật” theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP đạt 80% số điểm tối đa trở lên (≥ 24 điểm).

3. Hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý: Tiêu chí 3 “Hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý” theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP đạt 80% số điểm tối đa trở lên (≥ 12 điểm).

Theo nội dung hướng dẫn nêu trên thì xã không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nhưng có số điểm các tiêu chí 1, tiêu chí 2, tiêu chí 3 theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP đạt mức điểm đạt chuẩn thì đảm bảo điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới.

Quy định này đã tháo gỡ được khó khăn cho một số xã không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của năm trước năm liền kề năm đánh giá nông thôn mới. Theo đó một xã không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nhưng đạt 03 tiêu chí nêu trên thì vẫn đạt tiêu chí tiếp cận pháp luật trong bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới./.