Tiếp cận pháp luật

NỘI DUNG

Tăng cường tuyên truyền, phòng chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm lừa đảo

Trong những năm gần đây, vấn đề tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao, nhất là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong xã hội. Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động và tăng cường tuyên truyền, phòng chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm lừa đảo.

Theo đó, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu Chủ tịch UBDN tỉnh ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tội phạm là một trong những nội dung trọng tâm; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tội phạm, các loại tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao và biện pháp phòng, chống. Đồng thời, Sở Tư pháp đã chủ động tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý IV/2022 chuyên đề “phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm phổ biến hiện nay và biện pháp phòng, chống” trong đó tập trung về các loại tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao; Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý IV/2023 chuyên đề Tác động của mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khi tham gia mạng xã hội hiện nay”, Hội nghị tập huấn báo cáo viên quý III/2024 chuyên đề về các giải pháp phòng, chống tội phạm lừa đảo cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; công chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Phòng Tư pháp, đại diện Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa với hơn 700 lượt người tham dự trực tiếp. Đặc biệt là Hội nghị tập huấn chuyên đề về phòng, chống tội phạm lừa đảo được livetreams trên fanpage và youtube "Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai" với hơn 11.600 lượt xem.

Hội nghị tấp huấn BCV quý III chuyên đề về phòng, chống tội phạm lừa đảo được phát trực tiếp trên fanpage với hơn 10.000 lượt xem

Tại các Hội nghị, báo cáo viên của Công an tỉnh đã trực tiếp trình bày về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm phổ biến hiện nay đặc biệt là tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao với các ví dụ cụ thể trong thực tế cũng như các biện pháp phòng, chống các loại hình tội phạm và cách thức để tuyên truyền cho người dân hiểu và nâng cao tinh thần cảnh giác, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Đối với chuyên đề về mạng xã hội, báo cáo viên đã trình bày những mặt tích cực, tiêu cực của mạng xã hội; cách thức sử dụng mạng xã hội hiệu quả để phát huy những tác động tích cực của nó, trở thành một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong cuộc sống nói chung và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng; phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng mạng xã hội.

Sở Tư pháp cũng đã biên soạn nội dung, in ấn và phát hành 5.700 áp phích tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tội phạm trên mạng xã hội, viễn thông; tuyên truyền, phổ biển về những quy tắc sử dụng mạng xã hội an toàn để phòng, chống tội phạm, cấp phát đến UBND cấp xã và các ấp, khu phố, các trường học trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn tỉnh về các các thủ đoạn của các loại tội phạm liên quan đến mạng xã hội, mạng viễn thông, tội phạm công nghệ cao nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm.

Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật hằng năm, thu hút hơn 5 triệu lượt thi với các quy định pháp luật về hình sự, an ninh mạng, trong đó có các nội dung về tội phạm liên quan đến an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao nhằm tuyên truyền, phổ biến đến người dân.

Trong năm 2024, Sở Tư pháp đã xây dựng Kế hoạch số 42/KH-STP ngày 29/02/2024 tuyên truyền phổ biến pháp luật trên mạng xã hội và Kế hoạch số 45/KH-STP ngày 15/3/2024 tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tội phạm. Theo đó, giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn và tương đương, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên mạng xã hội, tập trung tuyên truyền, cảnh báo các loại tội phạm trên không gian mạng.

Sở Tư pháp cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các thủ đoạn, nội dung cảnh báo tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao trên youtube ""Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai"; Trang facebook Hoa hồng đỏ, facebook "Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai"; zalo (OA) Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, zalo (OA) Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Đồng Nai (trong 06 tháng đầu năm 2024, đã đăng tải 69 tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật)với hàng trăm tin, bài và chia sẽ trên các nền tảng mạng xã hội để truyền tải thông tin đến người dân. Đồng thời chia sẽ, triển khai trên các nhóm zalo "Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh", "Nghiệp vụ ngành Tư pháp", "Tư pháp – hộ tịch cấp xã" để cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nhằm tuyên truyền, phổ biến đến người dân; chỉ đạo công chức, viên chức chia sẽ, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội của cá nhân để tuyên truyền, lan tỏa thông tin đến các đối tượng tuyên truyền, góp phần cảnh báo đến người dân nên thận trọng và đề phòng để không bị các đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản./.